Truyện kiếm hiệp
 

Một Khoảng Trời Yêu Thương (Tập 2)

Tác giả: Châu Liên | Lượt xem chương này: 502

Buông đũa xuống, bà Thư thở ra:
− Chà, ngon quá. Lâu rồi chị mới lại ăn một bữa cơm ngon như vậy đấy.
Bà Nhã cười buồn:
− Chị động viên em nên mới nói như vậy chứ cơm rau mà ngon cái nỗi gì.
Nhìn sang Linh Đan, bà Thư giải thích:
− Đã lâu rồi dì mới có dịp ăn lại cà pháo. Cà muối mua ở chợ làm sao mà ngon bằng cà do mẹ con tự làm. Nhớ lúc trước, bà ngoại của con thường khen mẹ con về tài nội trợ. Dì không giỏi bằng mẹ của con. So với mẹ con thì dì sướng hơn nhiều. Là chị cả nhưng hay đùn việc cho em út.
Linh Đan ngây thơ hỏi:
− Mà có thật là dì thấy cơm hôm nay ngon không hả?
Bà Thư có vẻ giận:
− Dữ không, hết mẹ rồi đến con. Bộ con không thấy là dì ăn đến bốn bát liền không kịp thở saol. Con hỏi vậy cứ như là dì hay đãi đưa đầu miệng.
Linh Đan bối rối:
− Con xin lỗi. Tại con… không thấy ngon như dì
Bà Thư dịu giọng:
− Con không thấy ngon thì cũng đúng thôi. Chỉ có mấy người lớn tuổi như dì và mẹ của con mới thích ăn dưa, ăn cà. Vì lạ miệng nên dì thấy ngon.
Chợt bà Nhã đánh thượt thở dài:
− Cũng như người ta ăn cơm lâu ngày đâm ra thèm… ăn phở vậy.
Bầu không khí trong phòng trở nên lạnh hẳn sau câu nói của bà Nhã. Linh Đan biết mẹ đang nhớ đến chuyện của ba cô. Từ hôm hai người cãi nhau một trận lớn đến bây giờ, ba cô thường ăn cơm riêng và thường về nhà rất muộn.
Bà Thư nói lãng sang chuyện khác:
− Dữ không. Thằng Tùng và thằng Phúc không biết sao mà đi xem đá banh đến giờ này cũng chưa chịu về.
Linh Đan nhỏ nhẹ:
− Coi xong rồi còn chung độ nữa nên anh Phúc và Tùng chưa chịu về đâu.
Bà Thư kêu lên:
− Hả? Bọn nó còn bày đặt cá độ nữa hả?
Linh Đan cười nhẹ:
− Lúc nãy con nghe hai người độ nhau ăn hủ tiếu, có gì mà dì lại hoảng lên quá vậy?
Bà Thư nguýt dài:
− Tại bây không nói rõ làm cho dì tưởng tụi nó bày đặt cờ bạc với người ta.
Đứng dậy rời khỏi bàn, bà Nhã dặn dò:
− Dọn chén đũa ra sau nhà đi Linh Đan.
Cô dạ nhỏ. Bưng mâm cơm ra sau bếp, Linh Đan bắt đầu dọn rửa mọi thứ. Dạo này cô cũng tháo vát ra trò. Nhà không còn thuê người làm nữa và Linh Đan đã bắt đầu thích nghi với cuộc sống mới. Chỉ còn có mẹ là âm thầm đau khổ. Xong công việc nhà, mẹ cô thường đóng của phòng lại và ở trong đó đến hàng giờ. Bà rất ít khi đi ra ngoài, cứ như là tu tại gia.
Linh Đan rất thương mẹ nhưng không biết phải nên làm cách nào đây. Bà không phải là một đứa trẻ để nghe những lời khuyên răn của cô, đứa con của bà. Cô phải làm sao bây giờ?
Linh Đan xếp chén đũa lên kệ. Cô rất gọn gàng. Nhà bếp tuy nhỏ nhưng lúc nào cũng sạch sẽ. Mẹ cô không hề phàn nàn điều gì về mọi chuyện sắp xếp trong nhà do cô làm.
Linh Đan dùng chai nước gội đầu để rửa tay. Cô cũng biết cách bảo vệ bàn tay đẹp của mình bằng cách dùng găng tay khi rửa chén.
Đi ngang phòng của bà Nhã, Linh Đan nghe tiếng của bà Thư nói rất giận dữ:
− Em không thể để cho Như Hoa lộng hành như vậy được.
Bà Nhã rầu rĩ thở dài:
− Đã từ lâu, em không còn xem anh Trịnh Phước là chồng nữa rồi. Anh ấy muốn làm gì thì làm.
Bà Thư kêu lên tức tối:
− Không thể như vậy được. Không lẽ sau tất cả những cố gắng mẹ làm cho em, em đành để trôi sông trôi biển. Sống là phải tranh đấu đến cùng.
Lại là tiếng của bà Nhã:
− Phải chi mẹ còn sống thì em đâu khổ sở đến như thế này.
Bà Thư hậm hực:
− Như Hoa là một đứa khôn khéo. Nó đã đánh trúng tâm lý của dượng Phước. Em đừng nên trách dượng ấy quá, đàn ông thường đa cảm và thật ra họ yếu đuối vô cùng.
Chợt bà Thư hắng giọng hỏi:
− Lâu nay em đã bao giờ đến nhà của Như Hoa chưa?
Bà Nhã thở hắt ra thật mạnh:
− Em không muốn đối mặt với nó
Bà Thư giận dữ:
− Em sợ nó à?
− Không phải. Nhưng em không muốn gặp con người đã phá hoại hạnh phúc của gia đình em.
Bà Thư tuyên bố:
− Phải cho nó một trận dằn mặt chứ. Hôm nào chị bảo thằng Phúc chở chị đi với em đến đó.
Bà Nhã giọng khổ sở:
− Thôi chị à. Cũng chẳng giải quyết được chuyện gì đâu.
Bà Thư nói như hét lên:
− Không ăn được cũng đạp đổ, nghe chưa.
Linh Đan căng tai lên để nghe ngóng thêm. Chỉ thấy mẹ cô thở dài sườn sượt. Cô hiểu mẹ cô cô đơn hơn ai hết. Bà là một người phụ nữ hiền làn. Chuyện mà dì Thư đề nghị thì làm sao mà mẹ cô làm được.
Cô còn nghe thấy cả tiếng khóc của mẹ, tiếng bà Thư tỉ tê an ủi.
Thật lâu, Linh Đan chán nản bỏ đi ra trước cổng nhà. Buồn. Tại sao mà ba cô lại phản bội mẹ cô như vậy? Ông không nghĩ đến mẹ cô, còn cô và Tùng sẽ khổ sở như thế nào hay sao? Dạo này mẹ cô gầy và già hẳn đi. Giờ này ba cô vẫn chưa về. Hay là ba cô vẫn ở chổ của bà Như Hoa?
Linh Đan thừ người ra suy nghĩ. Mẹ cô có vẻ như muốn buông xuôi hết mọi chuyện. Như vậy rồi cuối cùng mọi thứ sẽ đi về đâu. Cô thấy trong thực tế có những gia đình chưa đến nỗi đi đến tan vỡ nhưng những người trong cuộc đã vì tự ái mà làm cho sự việc ngày càng tồi tệ hơn. Có lẽ mẹ cô cũng nằm trong trường hợp này. Ba cô không phải là một người đàn ông bạc bẽo, tàn nhẫn.
Tối nay, ba cô lại không ăn cơm nhà. Linh Đan mím môi suy nghĩ. Tại sao cô không lại thử tìm ba cô ở nhà của bà Như Hoa xem sao? Cô sẽ gặp bà ta và ba để kêu gọi ba quay về với mẹ. Nếu mẹ cô không dám đối diện với tình địch thì cô sẽ là người làm chuyện đó thay mẹ. Cô sẽ nói cho bà Như Hoa biết bà là một con người vô liêm sĩ. Bà đã phá tan hạnh phúc của người khác.
Linh Đan cầm chiếc chìa khoá xe trong tay. Cô gõ gõ cửa phòng của bà Nhã.
− Vào đi.
Tiếng của bà Nhã mệt mõi. Dù bà không còn khóc nữa nhưng Linh Đan vẫn nhìn thấy đôi mắt của mẹ cô đỏ hoe.
Linh Đan nhỏ nhẹ:
− Xin phép dì và mẹ, con ra ngoài có chút việc.
Bà Nhã cau mày:
− Tối rồi con còn đi đâu vậy hả?
Linh Đan phụng phịu:
− Con đến nhà của Thiên Trang, lúc chiều con có hẹn với nó.
Bà Nhã hắng giọng:
− Con cần gì thì nhắn nó qua điện thoại được rồi. Con với nó gặp nhau hoài như vậy không chán sao?
Bà Thư mỉm cười:
− Tụi nhỏ bây giờ có giống như chị em mình hồi đó đâu. Muốn nhắn cái gì thì đã có điện thoại rồi, nhưng cứ thích lông bông ngoài đường.
Linh Đan nói dối thật là ngọt:
− Con muốn mượn Thiên Trang cuốn sách nhưng phải đến nhà nó để lấy, nó không thể mang đến cho con được.
Bà Nhã vẫn băn khoăn:
− Con đợi tới mai không được hay sao?
Linh Đan lắc đầu nguầy nguậy:
− Con cần cho bài kiểm tra ngày mai.
Dù không hài lòng nhưng bà Nhã đành gật đầu, bà dặn dò:
− Nhớ về sớm, con gái không nên đi quá khuya nghe chưa.
Linh Đan dạ nhỏ. Ra khỏi phòng cô còn nghe loáng thoáng lời than vãn của mẹ cô.
− Thằng Tùng thì giờ này cũng chưa về. Riết một hồi thì nhà này cũng loạn luôn. Không hiểu con Linh Đan nói dối em như vậy để làm gì. Cái kiểu xin xỏ của nó không tự nhiên chút nào.
Linh Đan hết hồn. Cô đi nhanh ra cửa kẻo sợ mẹ cô đổi ý. Đúng là mẹ cô thật là nhạy, biết ngay là cô nói dối. Có lẽ do cách nói của cô thiếu tự nhiên thật. Mà ít khi cô rời nhà vào giờ này. Thỉnh thoảng cô nhận lời đi chơi với Đỗ Quang thì cô cũng về nhà rất sớm. Vậy đừng nghĩ rằng mẹ cô buồn theo chuyện của ba cô mà không hề để ý đến mọi chuyện trong gia đình.
Linh Đan lấy chiếc xe đạp dắt ra khỏi cổng. Trong nhà của cô bây giờ chỉ còn một chiếc xe máy để cho ba cô đi làm việc mà thôi. Tùng và cô đều thay đổi phương tiện, dùng xe đạp. Lúc đầu, cô thấy rất khổ khi phải lọc cọc chiếc xe đạp để đến trường. Nhưng thời gian cũng đã giúp cho cô quen dần. Khả năng thích ứng của con người cũng thật là kỳ diệu. Nếu mà lúc trước có tưởng tượng ra đủ mọi thứ chuyện thì cô cũng không bao giờ ngờ là cô có thể an phận trong một hoàn cảnh không lấy gì làm sáng sủa như thế này.
Tới một đại lộ quen thuộc, Linh Đan gởi xe và đi bộ vào con lộ tráng nhựa. Cảnh cũ hiện ra khiến cho cô bùi ngùi. Đã lâu lắm rồi cô mới đi lại trên con đường này. Những ngôi biệt thự sang trọng đứng cạnh nhau. Những cánh cổng đóng im ỉm. Mùi hoa ngọc lan phảng phất đâu đây.
Bóng tối đặc quánh ở cuối con đường. Quả tim bé bỏng của Linh Đan khẽ nhói lên.
Cô dừng chân trước ngôi biệt thự màu trắng. Trong bóng tối cô vẫn nhận ra rất rõ những dây tigôn mềm mại, lười biếng buông mình trên chiếc giàn sắt đứng cau sừng sững.
Hít một hơi thật dài, cô ghé mắt qua những ô mắt cáo trên cửa cổng. Phải căng mắt ra nhìn. Trong sân tối om.
Ngoài chiếc môtô mà cô đoán của Nguyễn thì không còn chiếc xe nào cả. Có khi nào chiếc xe dream của ba cô được đưa và nhà để xe không? Linh Đan đứng nghĩ ngợi.
Cô vẫn còn nhớ, có mấy lần cô nhìn thấy mấy ông chồng đi vũ trường nhưng sợ vợ ghen nên quay xe cho bảng số vào trong. Biết đâu ba cô cũng hành động tương tự như vậy thì sao?
Mình lại nghĩ xấu về ba rồi.
Linh Đan thoáng thấy ân hận, khẽ thở dài. Cô vuốt lại những sợi tóc loà xoà trước trán. Thật là kỳ lạ, cô cứ cầu mong là mẹ cô ghen gió ghen mây. Một sự ước mong chẳng có chút cơ sở nào. Khi mà mẹ cô đã cãi vã với ba của cô về chuyện ông ngoại tình mà ông chẳng cần thanh minh, thậm chí còn tỏ ra khinh ghét mẹ của cô.
Dùng dằng thật là lâu, Linh Đan quyết định đột nhập vào nhà của bà Như Hoa.
Cửa cổng không khoá. Chỉ cần kéo nhẹ cái chốt là Linh Đan đã lọt thỏm vào bên trong. Linh Đan trề nhẹ môi. Đúng là bà Như Hoa keo kiệt thuộc loại siêu hạng. Trong sân nhà tối om như ngoài cổng. Có lẽ là bà… đang tiết kiệm điện cũng nên.
Ngôi nhà này đã từng là nhà của cô mà nên Linh Đan định hướng rất nhanh. Những viên sỏi đang lạo xạo dưới chân cô. Trong đêm vắng, âm thanh ấy như nhân lên gấp bội phần, làm cô sợ muốn chết. Lạy trời đừng có bất thần ai ra đây vào lúc này.
Linh Đan hoàn toàn thất vọng khi đứng trước sân của nhà để xe. Cánh cửa cuốn bằng sắt đã sập lại rồi. Cô không thể nào quan sát được bên trong có những gì. Điều này cô không hề tính đến. Mà cô cũng ngốc thật. Cửa cổng khép hờ như thế kia thì cửa nhà xe cần phải khoá lại chứ. Trộm cắp trong thành phố này đâu phải là ít đâu.
Chợt Linh Đan thót tim. Có tiếng chân của ai đó đang đi vội vã. Cô nép vào gốc cây để trốn.
Một tiếng “cách” thật khô khan. Trời ạ. Phải đúng một giây sau, Linh Đan mới hiểu rằng tất cả tai họa đang ập xuống đầu của cô. Cánh cửa cổng đã bị ai khoá lại rồi. Cô đã bị nhốt.
Khi không cô lại dẫn xác đến đây để chuốc thêm phiền phức. Mọi chuyện sẽ rắc rối đây. Chỉ cần ai đó bắt gặp là cô đang trốn chui trốn nhủi như thế này rồi la lên là cô đang đạo chích thì hết đường mà chạy tội.
Vậy là cô chỉ được giải thoát ra khỏi đây khi nào có ai đó mở cổng ra ngoài mà …. Quên không khoá cổng lại mà thôi. Một sự may mắn hy hữu.
Chẳng lẽ cô sẽ bị nhốt ở đây suốt đêm sao? Ý nghĩ đó đã làm cho Linh Đan sợ đến phát khóc. Làm sao mà cô có thể thoát ra khỏi đây bây giờ nhỉ khi tường cao và hàng lưới bao quanh bảo vệ khu vườn. Cho dù là cô là một con nhóc luôn trèo cây hái trộm quả trong vườn người khác thì tiếc thay thành tích ấy cũng không thể nào giúp ích gì cho cô được vào trong giờ này.
Một cánh dơi đêm đập loạn xạ trong vườn. Linh Đan đưa tay quệt nước mắt. Cô thật là ngốc. Phải chi cô đợi cho Tùng về nhà rồi hai chị em rủ nhau cùng đến đây thì bây giờ cô đâu phải khổ sở đến thế này. Hợp đồng tác chiến dứt khoát là phải thành công hơn là chiến đấu một mình. Lỗi tại cô cả mà. Háo thắng và đầy bốc đồng. Muốn làm gì thì làm, chẳng chịu suy nghĩ đúng đắn.
Mà chẵng lẽ mình cứ khóc hoài như vậy sao? Linh Đan đưa tay quệt mắt. Than thở mãi coi bộ chẳng lợi ích gì. Giờ cô phải động não một chút may ra tình hình sẽ sáng sủa hơn.
Rời khỏi chỗ nấp, Linh Đan men theo những bụi dây tường vi. Từ đây cô nghe rất rõ tiếng nhạc phát ra từ giàn máy hát trong nhà. Một bản nhạc giao hưởng mà cô rất thích. Nhưng tâm hồn cô lúc này đâu phải dành cho âm nhạc nữa đâu khi cô đang cảnh….cá chậu chim lồng. Thế nào rồi mẹ của cô cũng hốt hoảng nếu… một tiếng đồng hồ sau mà cô không lốc cốc trở về nhà trên chiếc xe đạp. Cô luôn được mẹ khen là chẳng bao giờ đi chơi khua. Thậm chí nhiều lần Tùng còn nghịch ngợm gọi cô là …. Chiếc đồng hồ. Cô học như điên nhưng chơi lại… điều độ. Sao mà cô lại xúi quẩy như thế này không biết.
Ngồi bệt xuống bậc thềm cạnh vườn, Linh Đan gục đầu vào tay dáng điệu rầu rĩ. Mà đã lọt vào đây rồi sao cô lại không mạo hiểm đột nhập lên phòng của bà Như Hoa nhỉ?
Ý tưởng chợt đến làm cho Linh Đan phấn chấn hẳn lên. Cô vụt đứng dậy. Nếu gặp bà Như Hoa cô sẵn sàng ăn thua đủ với bà . Vì mẹ, vì thằng Tùng cô có thể làm bất cứ chuyện gì mà.
Ý tưởng chợt đến làm cho Linh Đan phấn chấn hẳn lên. Cô vụt đứng dậy. Nếu gặp bà Như Hoa cô sẳn sàng ăn thua đủ với bà. Vì mẹ, vì thằng Tùng cô có thể làm bất cứ chuyện gì.
Linh Đan dễ dàng lọt qua phòng khách . Chuyện đó không có gì đáng ngạc nhiên khi cô có thể nhắm mắt lại và chạy khắp quanh nhà. Nơi đây đã từng là chỗ ở của cô. Từ thời ấu thơ.
Hành lang vắng ngắt. Những căn phòng đều không bật đèn và im lặng như tờ, chứng tỏ không có người. Bà Như Hoa đang ở phòng nào đây? Ba cô có ở đây không vậy?
Linh Đan thận trọng đi qua từng dãy cột đá cẩm thạch. Trái tim bé nhỏ của cô đánh liên hồi trong lồng ngực. Cô chưa bao giờ mạo hiểm làm một việc như thế này. Không có còn sự lựa chọn nào khác cho cô. Hoặc là tiến lên hoặc là ngồi một chỗ với cả trăm nỗi niềm, thắc mắc không có lời giải đáp.
Cuối cùng, Linh Đan đứng trước một căn phòng sáng đèn duy nhất trong căn nhà. Cô chớp mi. Căn phòng này trước kia là phòng ngủ của cô. Tựa người vào tường ốp đá cẩm thạch mát lạnh, Linh Đan khẽ thở dài. Phải chi cô vô tư được như Tùng. Phải chi cô đừng đa cảm, có lẽ cô sẽ hạnh phúc hơn nhiều.
Linh Đan đoán là bà Như Hoa có lẽ đang ở sau cánh cửa đang buông rèm kia. Điều đó dễ hiểu thôi, khi nó là căn phòng đẹp nhất của ngôi nhà. Xưa kia, ba mẹ của cô rất vui lòng khi đã dành căn phòng này cho cô.
Linh Đan đẩy nhẹ cánh cửa nhưng nó đã bị khoá từ bên trong. Có tiếng chân di chuyển trong phòng. Cô hồi hộp lắng nghe, một người hay là hai người nhỉ? Cô không thể nào đoán ra nổi.
Linh Đan thở dài chán nản. Cô ngồi bệt xuống nền nhà. Bây giờ là mấy giờ rồi? Đành chịu khi cô đã không mang theo đồng hồ… Tối hôm nay mọi việc đều chêch choạc một cách đáng ghét. Hình như cô đã bị số phận chơi khăm sao đấy. Xui tận mạng.
Nguyễn mở cánh cửa phòng để bước ra ngoài. Anh kinh ngạc tột độ, kêu lên thành lời khi thấy một cô gái… đang ngồi trước cửa phòng của anh, gục đầu trên cánh tay ngủ ngon lành.
Ánh sáng từ trong phòng hắt ra nên Nguyễn nhận ra ngay là Linh Đan. Anh vội lắc nhẹ vai của cô:
− Linh Đan…
Cô nhấp nháy mắt ngơ ngác, vẻ mặt vẫn còn ngáy ngủ. Chợt nhìn thấy Nguyễn, ngay lập tức Linh Đan nhớ lại toàn bộ sự việc. Cô vùng đứng dậy, giọng đầy giận dữ:
− Ba của tôi đâu? .. .. Còn bà dì của anh đâu rồi?
Nguyễn nhíu mày:
− Sao Linh Đan lại hỏi như vậy?
Cô nhếch môi:
− Anh còn giả vờ nữa kia à? Bà dì của anh đã quyến rũ ba của tôi. Tối nay ông không có về nhà. Tôi ngồi canh me từ khi tối đến bây giờ. Anh đừng hòng bao che cho bà dì của anh nữa.
Nguyễn trợn mắt nhìn cô:
− Quái quỷ gì vậy? Linh Đan không được nói ẩu. Dì của tôi không phải là người như thế. Tại sao lúc nào Linh Đan cũng có đầy ác cảm đối với bà dì của tôi vậy?
Cô quát lên:
− Tránh chỗ, tôi không muốn nói chuyện với anh. Tôi muốn gặp bà Như Hoa ngay bây giờ. Bà ta có trốn cũng không thoát khỏi tôi đâu.
Nguyễn lắc đầu:
− Nếu Linh Đan muốn gặp dì của tôi thì chịu khó đợi thêm một vài tuần nữa đi.
Linh Đan hằm hè:
− Một phút nữa cũng không. Lần trước anh cũng đã tránh né như vậy rồi.
Nguyễn kêu lên:
− Linh Đan vô lý quá. Đã nói là bây giờ không thể.
Cô cao giọng:
− Tôi sẽ lục tung toàn bộ ngôi biệt thự này lên để xem bà ta có thể trốn ở đâu.
Nguyễn so vai:
− Dì của tôi đang nằm trong bệnh viện. Linh Đan hài lòng chưa hả. Bà dặn tôi không cho ai biết chuyện này nhưng….. em dữ quá, nên tôi phải nói thật.
Linh Đan chưng hửng nhìn anh, cô nheo mắt:
− Anh nói dối. Anh muốn bảo vệ cho dì của anh chứ gì. Đó là một hành động xấu. Dung túng cho cái sai tồn tại không phải là một hành động của người đàn ông chân chính.
Nguyễn so vai:
− Dì của tôi bị đau dạ dày, nằm bệnh viện rồi. Mấy hôm nay tôi phải trực trong bệnh viện để coi sóc cho bà. Tối nay, có người vào thay nên tôi mới về nhà để nghỉ ngơi. Giải thích cặn kẽ như vậy mà Linh Đan tin hay không là tuỳ ở em mà thôi.
Cô khàn giọng lên tiếng:
− Dì của anh là một kẻ ác độc. Tôi căm thù dì của anh. Dì của anh đã quyến rũ ba của tôi.
Nguyễn nhíu mày nhìn cô đăm đăm. Giờ thì anh có thể hiểu ra tại sao mà cô lại căm ghét anh đến thế. Người ta chỉ căm thù khi hận ghê gớm lắm. Có lẽ anh sẽ thẳng thắn hỏi rõ dì của anh về ông Trịnh Phước, ba của Linh Đan. Anh không tin là dì của anh quyến rũ ba của Linh Đan nhưng tại sao mà cô cứ khăng khăng cả quyết như vậy nhỉ. Chắc hẳn là có một lý do nào đó.
Anh dịu giọng:
− Thôi được, tôi sẽ hỏi lại rõ dì của tôi về chuyện này. Sau đó rồi tôi sẽ trả lời với Linh Đan.
Cô hất hàm lên:
− Tôi đâu có mơ hồ về chuyện của bà dì anh, đâu cần anh hỏi. Mọi chuyện rõ như ban ngày.
Nguyễn nhún vai. Cố chấp đến như vậy là cùng. Một con gấu nhỏ ngoan cố.
Anh chợt buông câu hỏi:
− Tại sao Linh Đan lại ngồi ngủ gục trước cửa phòng của tôi mà không về nhà. Chuyện gì cũng còn có đó, dì của tôi đâu có biến mất được đâu.
Cô dậm chân:
− Nói như vậy mà nghe được. Tôi bị nhốt mà. Cửa cổng nhà anh khoá thì làm sao mà tôi ra được.
Vậy là đã rõ. Nguyễn dịu dàng hỏi:
− Nếu vậy sao Linh Đan không nói tôi mở cửa cho Linh Đan.
Cô giậm chân:
− Tại sao. Tại sao. Anh chỉ biết đặt duy nhất một câu hỏi như vậy mà không chịu hiểu gì cả. Bây giờ anh có mau mau mở cửa cho tôi về không vậy.
Nguyễn trầm giọng:
− Linh Đan có biết bây giờ là mấy giờ không vậy?
Vẻ mặt căng thẳng của anh làm cho cô thốt cả tim. Cô lạc giọng:
− Mấy giờ?
− Một giờ sáng rồi.
Trợn tròn mắt nhìn anh, bất chợt Linh Đan ôm lấy mặt khóc ngon làn. Sao lại có thể như vậy được nhỉ. Cô đã ngủ quên trong lúc chờ đợi. Có lẽ giờ này cả Tùng và mẹ của cô đều đang bấn ruột lên vì lo lắng cho cô. Không chừng mẹ của cô và cả Tùng đã lùng sục cả thành phố này để tìm cô cũng nên. Thế nào mẹ cô cũng khóc vì tuyệt vọng. Cô đúng là một con bé phổi bò đểnh đoảng. Cô chẳng làm nên tích sự gì hết.
Nguyễn ái ngại nhìn cô. Anh sẵn sàng làm bất cứ điều gì cho cô vào lúc này, miễn là cô không còn khổ sở như vậy nữa. Hoá ra cô không khác với anh đoán là mấy. Yếu đuối và muốn che giấu sự yếu đuối của mình bằng một con người khác, không phải là bản chất của cô.
Giọng của anh dịu dàng:
− Linh Đan đừng khóc nữa. Linh Đan vào phòng của tôi ngồi nghỉ đi rồi tôi sẽ gọi điện thoại báo cho ba mẹ của Linh Đan là không nên lo lắng nhiều cho Linh Đan nữa, Linh Đan đang ở đây. Đến sáng tôi sẽ đưa Linh Đan về nhà.
Cô thút thít:
− Anh có thể chở tôi về bây giờ được hay không?
Nguyễn sốt sắng:
− Được thôi. Nhưng mà bây giờ đã quá khuya rồi. Tôi không muốn bất cứ ai tình cờ nhìn thấy chúng ta vào lúc này. Thế nào rồi họ cũng có những suy nghĩ có hại cho Linh Đan. Bộ Linh Đan quên rằng những người sống quanh đây trước kia đều là hàng xóm của Linh Đan sao? Người ta có thể thêu dệt đủ mọi chuyện. Một cô gái đi ra khỏi đây khi dì của tôi nằm bệnh viện vào lúc một giờ sáng không phải là chuyện hay đâu.
Linh Đan khịt mũi:
− Sao họ có thể nghĩ bậy về tôi kia chứ. Tôi như thế nào, mọi người cũng đã rõ. Không cần anh phải giả vờ tử tế đến như vậy đâu.
Nguyễn có vẻ tự ái:
− Tôi không cho mình tử tế đâu, nhưng trong trường hợp tương tự với bất kỳ cô gái nào, tôi cũng đều hành động đúng như vậy.
Linh Đan nheo mũi lại. Cô không hiểu Nguyễn cho lắm. Nhưng cũng có thể là anh ta cũng giống như bà dì của anh. Ngọt ngào. Khôn ngoan. Có như vậy thì mẹ cô mới thua.
Cô hất cằm mỉa mai:
− Vậy à.
Nguyễn nhún vai. Có lẽ dưới đôi mắt của cô, anh là đồ xếp xó bỏ đi.
Anh trầm giọng:
− Thế nào? Cô thấy giải pháp tôi đưa ra là tối ưu chứ? Cô sẽ tạm ở lại đây, mai về.
Cô thở dài chán nản:
− Tôi thấy chẳng ổn chút nào. Bộ tôi ở đây một mình với anh suốt cả đêm sao? Như vậy thì thiên hạ không bàn tán gì hay chắc? Đó là chưa nhận xét đến chuyện là có thật anh…. Là đàng hoàng hay không?
Nguyễn mỉm cười:
− Chẳng có tên đàn ông nào là đàng hoàng hết cả. Nhưng chưa bao giờ tôi làm một điều gì đó phải hổ thẹn. Còn chuyện thiên hạ thì Linh Đan đừng có lo. Sáng mai Linh Đan rời khỏi đây một cách an toàn và bình thường. Việc Linh Đan ở lại đây, chỉ có tôi và Linh Đan biết. Đó là một bí mật chúng ta thoả thuận giữ kín cho đến khi…. Chết.
Nếu đúng vào một lúc khác thì Linh Đan sẽ chẳng bao giờ bỏ qua cho câu nói và cái cười đầy giễu cợt của Nguyễn. Giận kinh khủng nhưng cô đành phải ngậm bồ hòn làm ngọt.
Cô thở hắt ra một cái thật mạnh. Co bộ chẳng có giải pháp nào tốt hơn rồi. Nếu nhờ Nguyễn đưa về lúc này, cô cũng sợ bọn lưu manh hè phố. Giờ này thì đường phố vắng người, một mình Nguyễn cũng khó mà bảo vệ cô. Rồi những người sống gần đây. Họ sẽ nghĩ sao về cô?
Cô quệt nước mắt:
− Tôi điện thoại cho Tùng ngay bây giờ.
Nguyễn mở rộng cánh cửa phòng. Anh tế nhị đi ra ngoài để cho Linh Đan nói chuyện điện thoại. Lát sao anh đi vào thì Linh Đan đã gọi về nhà xong rồi. Thấy ánh mắt dò hỏi của anh, cô thở dài phán:
− Tôi đoán không sai mà. Mẹ tôi và Tùng đã phát hoảng lên đi gọi điện thoại khắp nơi, Tùng còn nói đã chở mẹ tôi đi đến cả mấy cái bệnh viện, vô tận phòng cấp cứu để nhìn người, lại còn đến cả đồn công an để nhờ tìm. Coi như lục tung cả cái thành phố này lên rồi. Trong khi thì tôi đang ở đây bình thản như vậy.
Ngồi xuống ghế cô rầu rĩ nói tiếp:
− Tôi nói dối với mẹ tôi là tôi đang ở nhà của một người bạn gái.
Nguyễn tỏ vẻ hiểu biết:
− Có lẽ bác gái và Tùng rất giận…Linh Đan.
Cô gật đầu:
− Còn hơn thế nữa. Lúc nãy trong điện thoại là mẹ tôi đã mắng tôi không tiếc lời. Bà rất là bực. Mẹ không ngờ tôi… lại buông thả như vậy. Đi chơi suốt cả buổi rồi còn…..lại ngủ qua đêm ở nhà của bạn. Không chừng nếu bây giờ tôi đang ở trước mặt của bà, có thể tôi còn bị ăn mấy cái bạt tai.
Chợt nhớ ra là mình đã nói với Nguyễn quá nhiều thứ. Linh Đan im lặng ngó lên trần. Tại sao cô lại tâm sự với hắn chứ. Cứ để hắn đứng bên ngoài cuộc sống tình cảm của cô đi.
Nguyễn trầm giọng:
− Linh Đan cũng đừng nên buồn. Bác gái cũng vì thương và lo lắng cho cô nên mới nặng lời như vậy. Ai trong trường hợp này cũng phải hành động như vậy mà thôi. Có lẽ sau cú điện thoại bác gái đang cảm thấy nhẹ nhõm hơn. La mắng cũng là một biểu hiện của yêu thương.
Cô mím môi lại. Dù sao hắn nói cũng đúng mà. Mẹ rất thương cô. Cô đã làm cho bà phải thấp thỏm tim. Bảo sao không giận cho được.
Giọng của Nguyễn trầm ấm:
− Hồi nhỏ, tôi cũng thường hay bị mẹ tôi rầy về chuyện ham đá bóng quên cả ăn. Những lần đợi cơm đến xẩm tối mà chưa thấy tôi về, bà rất là giận. Bà đánh cho tôi mấy trận đòn ra trò. Giờ nghĩ lại thấy thương.
Linh Đan vô tình hỏi:
− Mẹ anh cũng ở thành phố này chứ hả?
Nguyễn thở dài:
− Tôi mồ côi ba mẹ đã lâu rồi.
Linh Đan bối rối chớp mi:
− Xin lỗi….
Nguyễn khàn giọng:
− Tôi cứ hoài nhớ mãi kỷ niệm ngày xưa của mình. Những lúc ấy tôi thấy mình thật là hạnh phúc, thật bé nhỏ.
Linh Đan khẽ liếc Nguyễn. Vẻ mặt của anh lạnh băng, ngang tàng. Nhưng vẫn có một chút gì đó khiến cho người khác phải… mềm tim. Cẩn thận nha con nhóc, Linh Đan tự cảnh cáo mình. Những anh chàng đa tình như Nguyễn có đến cả một trăm con đường để đi vào những quả tim non nớt như cô.
Cô đằng hắng giọng. Vừa để tự nhắc nhở mình vừa để báo hiệu cho Nguyễn. Anh đừng hòng ru ngủ cô bằng những câu chuyện tâm tình như vậy. Cô không ngốc đâu.
Nguyễn có vẻ hơi ngạc nhiên khi thấy Linh Đan bật đứng dậy và kéo chiếc ghế của cô đang ngồi dịch ra thật xa anh. Anh nhíu mày và chợt hiểu ra. Cử chỉ ngây thơ của cô làm cho anh suýt phì cười. Khoảng cách chẳng là cái gì cả. Nếu anh muốn, anh cũng có cách tán tỉnh để cô tự động ngã vào vòng tay của anh. Nhưng anh yêu cô. Trân trọng.
− Uống trà nhé, Linh Đan.
Cô lắc đầu:
− Không.
− Hay là sữa?
Linh Đan dẩu môi:
− Tôi không uống gì cả đâu.
Nguyễn đứng dậy. Một ly cà phê sữa vào lúc này có lẽ cần cho cô. Anh lấy ra hai chiếc phin, mỉm cười giải thích:
− Mấy đứa bạn của tôi thỉnh thoảng ở lại đêm. Tụi nó thích nhâm nhi cà phê và ngồi nghe nhạc ở ban công.
Cô hơi nheo mũi. Chắc là mấy cô bạn tóc dài của anh. Nghe Thiên Trang nói là Nguyễn sống theo kiểu khá phóng túng. Nhân tình có đến hàng tá.
Cô chăm chú nhìn Nguyễn cho cà phê vào phin, chợt buột miệng:
− Sao anh không mua loại cà phê đóng gói sẵn, có tiện hơn. Khỏi lích kích mất công pha chế.
Nguyễn bật cười:
− Có phải loại cà phê có pha sẵn có cả đường và sữa. Chỉ cần cho vào ly nước sôi, quậy đều và sau đó là… uống cạn một hơi.
Linh Đan gật đầu. Hơi quê quê vì tiếng cười của Nguyễn. Coi bộ cô mới bị trật đường rầy.
Giọng của Nguyễn thật là ấm:
− Như vậy thì đâu còn gì là cái thú nhìn từng giọt cà phê sóng sánh rơi xuống đáy ly. Dân ghiền cà phê như tụi tôi thích nhất là cà phê vào buổi đêm. Không gian đặc quánh và tĩnh lặng. Lúc đó nghe nhạc hình như cũng phê hơn.
Cô mở to mắt nhìn vào chiếc phin đặt trên miệng ly. Chẳng thấy chút thích thú nào như là anh đã quảng cáo. Chỉ thấy…. buồn ngũ ghê gớm. Đợi từng giọg nhỏ làm đầy chiếc ly coi bộ tới sáng quá. Uống càphê lúc này coi bộ hơi mệt. Vừa mất thì giờ vừa đỡ tốn calori.
Nguyễn chăm chú nhìn cô:
− Buồn ngủ hả?
Cô lắc đầu, mái tóc đổ ra trước ngực:
− Không.
Anh hơi mỉm cười khi thấy cô cố ngậm miệng lại mà ngáp. Cô có nhiều tính cách rất thú vị mà anh rất thích, và rất muốn khám phá.
Nguyễn cho sữa vào ly cho cô. Còn anh, giờ này mà uống đen không còn gì tuyệt bằng. Anh rất cần thức trắng đêm nay để lắng nghe từng cảm xúc đang đến. Chậm rãi.
Khuấy đều ly cà phê thơm ngát, Nguyễn dịu dàng:
− Linh Đan uống đi.
Cô dẩu môi lên. Nhưng nghĩ sao rồi cô lại bưng ly cà phê lên uống một cách chậm rãi. Cô lén quan sát Nguyễn. Anh đang nhìn ra khoảng tối bên ngoài cửa sổ, cài điếu thuốc lệch môi. Bật zippo mồi lửa thật điệu nghệ anh từ từ nhả vòng khói đầu tiên. Trời đất, cô phải quay mặt đi và cố hít một hơi thật là dài. Chưa có người đàn ông nào quyến rũ đến như vậy cả.
Linh Đan. Linh Đan. Cô phải gào thét với tâm linh để nhớ lại thực tại của mình. Cô liều mạng đến đây, làm cho mẹ cô và Tùng phải hốt hoảng, xáo tung cả thành phố lên không phải để cuối cùng ngồi ngắm một tên đàn ông và cho quả tim đỏng đảnh của mình muốn đập theo nhịp nào thì cứ đập. Cô đến đây là tìm ba cô và bà nhân tình của ông.
Linh Đan chán nản thở dài. Cô lùa tay vào mái tóc dài và cảm thấy ân hận vì cho tư tưởng đi hoang. Sao mà cô mềm yếu vậy nhỉ.
Có lẽ ba cô vẫn chưa về nhà. Lúc nãy khi điện thoại cô không dám hỏi mẹ cô vì chuyện này. Cô sẽ sợ làm tràn một chiếc cốc đã đầy. Mẹ cô đang giận và đau khổ. Câu hỏi của cô lúc này sẽ làm cho vết thương lòng của bà tấy lên thêm. Mà nếu có ba ở nhà, ít ra ông có thể nói chuyện điện thoại với cô. Rồi cũng sẽ như mẹ, quát cho cô một trận nên thân.
Vẻ ủ rủ của Linh Đan khiến cho cô hệt như một con mèo bị ướt nước mưa, Nguyễn ngán ngẩm nhìn cô với vẻ ái ngại. Anh ân cần:
− Để tôi đưa Linh Đan dang ngủ ở căn phòng trống bên cạnh.
Cô nói giọng bướng bỉnh:
− Không cứ để mặc tôi.
Nói xong cô đứng dậy và bước nhanh ra cửa. Nguyễn vội bước theo sau cô. Anh ngạc nhiên hỏi:
− Linh Đan đang định đi đâu vậy?
Không trả lời với anh, cô nhún người nhảy lên bệ tường dọc trong hành lang và ngồi vắt vẻo ở trên đó.
Nguyễn nhướn mày:
− Linh Đan không đi ngủ sao?
Cô nhăn mặt tỏ vẻ khó chịu:
− Tôi làm gì thì mặc kệ tôi.
Anh nghiêm nghị nhìn cô:
− Không thể ngồi như vậy cho đến sáng được. Phải ngủ. Đó là mệnh lệnh.
Cô cong môi lên. Bộ anh chàng này là.. anh Hai của cô chắc. Ở nhà, cô cũng thường nổ ra với Tùng những câu đầy khẩu khí như vậy. Nhưng cô là chị Hai của thằng Tùng. Còn anh chẳng là gì của cô cả. Một con số không.
Nguyễn chống hai tay lên hông:
− Sao?
Cô giấm dẳng:
− Sao trăng gì.
Nguyễn phì cười. Anh nhớ lại lần đầu tiên gặp cô, anh cũng đã bắt gặp tính cách ngổ ngáo đáng yêu này.
Anh cố lấy giọng lạnh băng:
− Linh Đan không được bướng.
Cô ấm ức tuôn ra một hơi:
− Nếu anh không khoá cổng lại thì tôi đâu phải khổ sở như thế này, vậy mà anh chưa hài lòng sao.
Nguyễn cười cười:
− Khi khoá cửa, tôi đâu có biết là Linh Đan đang ở trong vườn. Nếu không thì tôi đâu có dám nhốt Linh Đan lại đâu.
Cô phẩy tay.
− Thôi, nói gì cũng sự đã rồi. Anh đi ngủ đi và cứ mặc kệ tôi.
Nguyễn chăm chú nhìn cô hơi lâu. Rồi anh cũng bắt chước cô, chống hai tay lên bờ thành và đu lên. Linh Đan trừng mắt nhìn anh. Nhờ vậy, cô cảm thấy an toàn hơn. Đôi mắt quyến rũ của anh hệt như một cạm bẫy. Cô chỉ là một con thú non. Biết đâu tránh một chiếc bẫy này lại rơi vào một chiếc bẫy khác.
Ngồi dựa lưng vào cột đá, Nguyễn mỉm cười.
− Bộ Linh Đan thường hay ngồi như vầy lắm sao?
Cô bĩu nhẹ môi, im lặng. Dường như sự im lặng làm cô trở nên tự tin hơn sau những cảm xúc chợt đến.
Nguyễn nghiêng đầu hỏi cô:
− Linh Đan buồn ngủ có phải không? Ngồi trên cao không được ngủ gật đấy.
Linh Đan lườm dài. Bộ cô là một con nhóc mười tuổi chắc. Cần gì anh phải quan tâm đến cô nhiều như vậy.
Nguyễn cười. Để xem co bé thích xảnh xẹ này im lặng được bao lâu. Anh không tin là cô có thể im lặng với anh quá năm phút.
Anh bâng quơ buộc miệng:
− Hoa ngọc lan thơm quá.
Cô nhìn anh một cái thật nhanh và trề nhẹ môi. Trong vườn không hề trồng ngọc lan. Đúng là đồ ba xạo. Gió đêm lạnh se sắt ước gì bây giờ cô đang ở nhà nhỉ. Cô sẽ nằm dài trên giường và đánh một giấc dài đến sáng.
Nếu bây giờ không có … con kỳ đà này có lẽ là cô sẽ ngồi tựa lưng vào tường để ngủ. Mà sao hắn lại lì như thế nhỉ, vẻ mặt tỉnh bơ như không hề buồn ngủ chút nào. Không chừng hắn cũng định ngồi như vậy đến sáng luôn cũng nên.
Linh Đan chợt nhớ đến Đỗ Quang. Dạo này anh ta có vẻ thân thiện với ba cô, thường đến nhà chở ông đến các nhà hàng sang trọng. Có lẽ anh muốn cho ba cô giải khuây sau những sóng gió trên thương trường. Tội nghiệp anh.
Nguyễn lại lục túi tìm thuốc. Chưa kịp nhả khói, thì Linh Đan đã nhướn mày gắt gỏng:
− Anh có thể đi chỗ khác để… phun khói được không? Tôi đến chết ngộp vì khói thuốc của anh.
Nguyễn soi vào mắt của cô:
− Linh Đan nói dối. Người ta không bao giờ chết vì khói thuốc cả.
Cô nheo mũi:
− Vậy chết là vì cái gì?
Nguyễn trầm giọng:
− Ánh mắt. Người ta chỉ chết vì một ánh mắt mà thôi.
Linh Đan nguýt dài. Lảng nhách. Mà cũng không… lãng nhách đâu nhỉ, khi Nguyễn đang cố tình thiêu đốt cô bằng chính ánh mắt dịu dàng của anh. Anh bật zippo, nghiêng ngọn lửa nhỏ xanh lè vào điếu thuốc đang cài lệch môi. Phong thái rất đàn ông.
Thả zippo vào túi, giọng Nguyễn trầm và ấm:
− Xin lỗi… với phụ nữ thì khói thuốc chẳng dễ chịu chút nào.
Linh Đan cong môi lên:
− Suy cho cùng, tôi hơi vô duyên vì đây là nhà của anh mà.
Nguyễn cười nhẹ:
− Linh Đan không giận tôi về chuyện này chứ?
Cô lạnh nhạt:
− Anh muốn nghĩ sao cũng được.
Nguyễn rít một hơi thật dài và thở nhẹ một vòng khói trước mặt.
Mùi khói thuốc thơm dịu nhẹ. Không gian lạnh lẽo giữa hai người như ấm lên… một chút. Chỉ một chút thôi. Vì trong đôi mắt nâu của Linh Đan vẫn hoàn toàn là giá băng.
Nguyễn đột ngột búng điếu thuốc cháy dở ra vườn. Đốm lửa màu đỏ vẽ một đường cong trong màn đêm đặc quánh mà giờ đây đã ngã sang màu chì. Ánh đèn le lói trong hành lang thả xuống chỗ anh và cô ngồi một màu sắc ảm đạm, ngáy ngủ.
Anh khàn giọng:
− Nếu Linh Đan giận thì thôi, tôi không hút nữa.
Cô nhướn mày nhìn anh, vẻ mặt mai mỉa.
− Cứ xem như không có tôi ngồi đây. Anh bận tâm đến tôi làm gì.
Nguyễn nhìn thật lâu vào đôi mắt đang mở to hết cỡ của cô, anh muốn tìm một điều gì đó thật là mơ hồ, không dám đặt tên. Anh không tin là cô có quả tim bằng thép.
Linh Đan nhìn trả lại anh. Dửng dưng. Nguyễn nói khẽ:
− Linh Đan ghét tôi lắm sao?
Cô so vai:
− Tự anh có thể hiểu được điều đó mà. Và tốt nhất là anh đừng nên đặt cho tôi những câu hỏi vớ vẩn như vậy nữa. Chúng ta chỉ là những người xa lạ mà thôi.
Nguyễn thở dài thật nhẹ. Dường như là anh càng lúc càng bị đẩy trở về điểm xuất phát. Chinh phục cô không phải là chuyện dễ dàng chút nào.
Linh Đan co hai chân. Cô tì cằm vào đầu gối. Cô không hề biết cử chỉ đáng yêu của cô làm cho tim Nguyễn lạc mất mấy nhịp, ngẩn ngơ. Anh bâng khuâng tự hỏi, tại sao anh lại ngã ngựa bởi một cô gái đơn sơ như vậy nhỉ. Không màu mè, không ngọt ngào quyến rũ. Gai góc nữa chứ.
Nguyễn trầm giọng:
− Tôi sẽ thức cùng Linh Đan cho đến sáng.
Cô nhếch môi tỏ vẻ giễu cợt. Nguyễn có tử tế với cô một ngàn lần thì cô vẫn ghét anh cay đắng. Cô khép hờ mi mắt. Cô không muốn Nguyễn có dịp sao vào mắt của cô. Đôi mắt cô đang phản bội lại ý nghĩ của cô. Đó là điều khủng khiếp nhất.
Thở dài hiu hắt, Linh Đan ngửa mặt nhìn lên bầu trời. Những đốm sao sáng rất mơ hồ như mờ dần trong đêm tối. Chợt thấy lòng buồn vô hạn. Mà không thể giải thích nỗi là vì sao.
Cô nhảy xuống đất, lững thững đi chân trần ra vườn. Hương dạ lý nghe đến da diết.
Rút thêm cho mình một điếu thuốc khác, Nguyễn vẫn ngồi bất động ở chỗ cũ. Anh không bật zippo. Anh đang phân vân tự hỏi, sự sắp xếp kỳ diệu nào đã đưa cô đến đây với anh, hệt như là một giấc mơ. Anh không hề muốn trời sáng, cô sẽ ra đi. Thà là tiếp tục nghe những câu nói dằn dỗi của cô hơn là sẽ đối diện với một khoảng trống chơi vơi đến nhói tim.
Nâng một nụ hồng bạch còn đẫm sương đêm, Linh Đan thở nhẹ. Cô chạm môi vào cánh hoa mỏng manh yếu đuối. Cô đang tìm cách bám víu vào một cái gì đó, dù không thật. Có phải cô đang tự lừa dối mình đó không, khi buộc mình phải nghĩ đến Đỗ Quang. Vào đúng lúc này.
Nguyễn đi ra vườn. Anh đến bên cạnh của cô, đặt tay lên vai của cô và nói giọng nghiêm khắc:
− Linh Đan không thể lang thang như thế này cho đến sáng được đâu. Nếu không sẽ bị cảm lạnh. Sương đêm xuống rất lạnh, và buốt.
Cô vẫn bướng bỉnh hất cánh tay anh rơi ra khỏi vai.
− Không cần anh lo cho tôi. Mà sao anh lại cứ đi theo tôi hoài vậy? Cho tôi nên thân đi, được không.
Bước đến sát bên cô, Nguyễn đe doạ:
− Nếu mà Linh Đan không chịu vào ngủ, tôi sẽ… phải dùng đến vũ lực đó:
Thấy anh như là muốn làm thật, Linh Đan hết cả hồn. Cô hét lên:
− Này, tôi cấm anh đụng vào người tôi đấy nhé.
Nhưng Nguyễn đã nắm lấy tay của cô và kéo mạnh. Linh Đan hầu như bị anh lôi đi, cô cố ghì lại và kêu lên:
− Buông tôi ra đi. Sao anh phi lý quá vậy. Tôi muốn làm gì thì mặc kệ tôi mà. Anh không có quyền, nghe rõ chưa.
− Linh Đan không được bướng bỉnh như vậy.
− Vậy thì sao nào?
Giọng thách thức của cô vang lên dõng dạc trong đêm. Cô cố chống lại lực kéo của anh, nhưng rồi sức vóc yếu ớt của cô làm sao mà thắng được Nguyễn. Vì vậy mà Linh Đan vẫn bị Nguyễn kéo đi băng băng.
Linh Đan bất ngờ cắn vào tay của Nguyễn, anh như nhảy dựng lên:
− Trời đất ơi, Linh Đan làm gì vậy?
Buông cô ra, anh ôm lấy tay. Đau kinh khủng. Cô nhóc này dữ thật. Hai người nhìn thẳng vào mặt của nhau. Chẳng nói chẳng rằng. Nguyễn bất thần bế thốc Linh Đan lên.
Mặc cho cô vùng vẫy la hét, càu cấu, nguyền rủa anh, anh vẫn đưa cô vào một căn phòng nằm cạnh bên phòng của anh. Khoá trái cửa lại, Nguyễn khoanh tay đựa vào cửa ra vào và lặng lẽ nghe Linh Đan đang tiếp tục sỉ vả anh không tiếc lời.
Chờ cho cô ngừng lại để thở, nhún vai Nguyễn nói như ra lệnh:
− Cô cố ngủ đi. Không nên xù lên như một con nhím vậy. Nhìn rất xấu, không được chút nào đâu.
Cô quắc mắt giận dữ:
− Mở cửa ra đi.
Nguyễn nhướn mày lên:
− Hãy nghe lời tôi đi Linh Đan. Không ai có thể thức trắng suốt đêm như vậy. Cô không nên cố chấp.
Cô quát lên:
− Đồ lưu manh.
Nguyễn khẽ lắc đầu:
− Hãy ngủ đi. Ngày mai chúng ta sẽ còn có dịp nói chuyện nhiều hơn, khi mà Linh Đan… tỉnh táo hơn.
Cô giận sôi lên muốn khóc. Nói như kiểu của Nguyễn thì cô đang say còn hắn thì đang tỉnh à. Nếu đàng hoàng, thì hắn đã không liều mạng bế cô lên như vậy. Đúng là đồ nham nhở mà.
Nguyễn bước vào phòng, chìa cổ tay ra trước mặt của cô:
− Này Linh Đan xem đi, vết thương này không xoàng đâu.
Cô hằm hè:
− Như vầy cũng chưa xứng với hành động khiếm nhã của anh đâu.
Nguyễn so vai:
− Tôi chỉ muốn giúp Linh Đan. Lang thang ngoài vườn đến sáng không phải là chuyện tốt. Vết cắn này của em sẽ là một kỷ niệm phải không Linh Đan.
Cô giậm chân:
− Anh tránh ra. Đừng nói nhiều.
Nguyễn mỉm cười:
− Rất tiếc.
Linh Đan chưa kịp nói gì thêm thì thật nhanh, Nguyễn đã lách ra khỏi phòng. Linh Đan lao theo anh nhưng không kịp. Anh đã móc chốt cửa ở bên ngoài. Cô đấm cửa một cách tức bực. Nếu cô nhanh hơn một chút cô đã kịp thoát ra ngoài.
Có lúc này hắn nhốt cô ở đây luôn không để rồi làm một điều gì đó sằng bậy? Linh Đan gào lên:
− Mở cửa ra mau.
Đáp lại tiếng kêu vô vọng của cô là tiếng sập cửa phòng của Nguyễn. Vậy là hắn đã quyết định nhốt cô ở trong này rồi và không hề có ý định thay đổi quyết định đó. Đồ vô lương tâm. Chưa bao giờ Linh Đan tức tối đến như vậy. Cô có lang thang trong vườn cũng mặc kệ cô, sao mà hắn cứ xía vào cơ chứ. Một sự can thiệp thô bạo.
Linh Đan chán nản ngồi xuống ghế. Cô quét mắt nhìn quanh căn phòng. Một căn phòng nhỏ. Nơi đây, trước kia là phòng học của cô kia mà. Giờ đây đã được kê thêm một cái giường nhỏ, một bộ mini salon và những bức tranh lập thể. Cô chẳng hiểu gì về tranh lập thể nên cũng không biết chiêm ngưỡng nó ra sao. Chỉ thấy rối rắm cả mắt. Nhất là khi cô đang tức tối như thế này. Chỉ muốn ném đi tất cả xuống đất cho hả dạ. Nguyễn rất xứng đáng được đối xử như vậy sau những gì mà anh đã mang lại cho cô.
Căn phòng này có lẽ Nguyễn hay vào đây. Gạt tàn đầy ắp cọng thuốc. Trên bàn một tập nhạc dang dở đang mở ra, một cây bút chỉ dùng đánh dấu các ký âm. Đang giận, Linh Đan chẳng ngần ngại gì mà không ném tập nhạc của Nguyễn xuống đất.
Sau cú ném thật là mạnh, tập nhạc bung rách cả bì, Linh Đan cảm thấy nguôi nguôi được chút ít. Cô mím môi lại thở. Đáng ghét. Nếu có một tấm ảnh của Nguyễn trong phòng, cô cũng xé nó vụn ra mà thôi.
Chợt cô trề môi khi nhớ lại hôm trước đi chơi Thủ Đức, hắn có tuyên bố là rất là ghét chụp ảnh. Vậy thì cô lấy đâu ra ảnh để mà xé chứ.
Cô hậm hực đi tới đi lui trong phòng. Làm sao để thoát ra khỏi nơi này? Căn phòng như kín bưng. Một con ruồi coi bộ cũng không lọt.
Giường nệm trắng muốt và thơm tho đến mức Linh Đan phải liếc nhìn về phía đó thật nhah và lại…. Quay mặt đi. Một sự mời gọi. Cô không nên nghe theo lời khuyến dụ của Nguyễn. Trong căn nhà rộng thênh thang này chỉ có một mình cô và hắn. Dù đã khoá trái cửa lại nhưng Linh Đan vẫn thừa biết là Nguyễn vẫn có thể vào đây bằng chìa khóa riêng. Ai có thể bảo đảm cho cô không có chuyện gì bất trắc xảy ra khi hắn là cháu của bà Như Hoa chứ.
Cô chán nản nhìn lên đồng hồ treo tường. Mới hai giờ sáng. Cô phải làm gì bây giờ cho hết thời gian? Đi tới đi lui như một con điên chờ trời sáng và chờ hắn đến giải thoát hay…. Nằm trên giường một chút cho thoải mái nhỉ.
Chống lại cơn cám dỗ đến từ đôi mắt ngái ngủ, Linh Đan bồn chồn đi lại trong phòng. Cô bước đến một cái bàn nhỏ đặt ở góc phòng. Tò mò là một tính xấu. Lục lọi đồ đạc của người khác còn xấu hơn nữa. Nhưng nếu mà người khác đó lại là Nguyễn thì Linh Đan tự cho mình có cái quyền đó. Hắn có lịch sự với cô đâu. Tại sao mà cô không lục tung tất cả lên cho hả giận. Rồi có thể ném đi.
Tủ không khoá. Linh Đan hơi ngần ngại vì chưa bao giờ cô cho phép mình hành động như thế này. Cô luôn được giáo dục về lòng tự trọng. Cuối cùng tính háo thắng đã lấn lướt cô, cô chỉ muốn trả đũa Nguyễn.
Linh Đan kéo hết hộc tủ ra. Trời đất. Cô phát ngộp khi thấy cả hơn chục tấm ảnh của các cô nàng xinh như mộng. Phía sau tấm ảnh nào cũng có ghi những lời yêu thương thống thiết. Đúng là một gã Don Juan chính hiệu. Cô đoán không sai. Nguyễn là một gã đa tình. Bạt mạng.
Cô đặc biệt chú ý đến tấm ảnh có ghi nét chữ thật bay bướm: Ngưng Mỹ.
Cô gái trong ảnh rất đẹp. Đôi mắt đầy xao xuyến. Vẻ đẹp của cô gái trong hình khiến cho một người cùng phái như Linh Đan còn phải thấy choáng ngợp. Nguyễn xếp cô ta vào vị trí thứ mấy ở trong tim nhỉ? Linh Đan khẽ nheo mắt lại, có lẽ là hạng thứ nhất.
Một nỗi buồn mơ hồ nào đó đã lướt qua thật nhanh. Linh Đan lùa tất cả tấm ảnh sang một bên và đóng sập chiếc hộp tủ lại.
Bước đến giường, Linh Đan co hai chân lên ngồi bó gối suy nghĩ. Phải chi lúc nãy cô cứ nói thật với mẹ và Tùng là cô đến nhà của bà Như Hoa và đang kẹt ở đây thì chắc chắn là Tùng sẽ phóng xe lại đây và cô đâu cần phải khổ sở đến như thế này. Mà sao có thể nói với mẹ điều đó được chứ nhỉ. Vậy có khác chi xúc phạm đến mẹ.
Linh Đan thở hắt ra thật mạnh. Căn phòng này lại không có gắn máy điện thoại. Nguyễn quá là đáng ghét khi đẩy cô vào đây.
Cơn buồn ngủ từ đâu ập đến. Cô phải tự chống lại cơn buồn ngủ cám dỗ. Drap giường trắng tinh và chiếc gối ôm mềm mại cũng màu trắng. Nếu nằm xuống để ngủ thì rất tuyệt.
Trong giấc ngủ chập chờn, Linh Đan có cảm giác là ai đó đã vào trong phòng và nhẹ nhàng phủ chiếc chăn mỏng ngang người của cô. Muốn mở mắt ra ngồi dậy nhưng tay chân nặng như chì không thể tuân theo ý thức mơ hồ của cô được. ….
Tiếng còi xe chạy dưới lòng đường đã đánh thức Linh Đan dậy. Cô ngồi vùng dậy thật nhanh. Ngơ ngác nhìn khi thấy mình đang ở trong một căn phòng xa lạ. Cô nhớ lại mọi việc rất nhanh.
Lao đến cánh cửa đang đóng chặt, Linh Đan xô mạnh ra. Chiếc then cài cửa bên ngoài có lẽ là Nguyễn đã rút ra, vì vậy mà Linh Đan có thể mở cửa ra được.
Nguyễn từ hành lang đi tới, thấy Linh Đan anh đã vội lên tiếng:
− Chào buổi sáng. Thấy Linh Đan đang ngủ ngon nên tôi chưa đánh thức dậy.
Linh Đan quắc mắt:
− Hồi khua, ai cho phép anh vào phòng tôi đang ngủ?
Nguyễn nhún vai:
− Cô bật quạt vù vù quên tắt, trong khi thời tiết về sáng hơi lạnh. Thế thôi.
Linh Đan hất cằm:
− Anh ra mở cổng cho tôi về.
Nguyễn hắng giọng:
− Nhưng trước hết, cô nên chải tóc lại đi. Nếu cô không khó chịu soi vào gương cô sẽ thấy mình… rất là kinh dị. Chẳng giống Linh Đan của mọi ngày đâu.
Quê không thể tả, Linh Đan hằm hè:
− Đồ bất lịch sự.
Nguyễn mỉm cười:
− Thưa cô nương, nước nóng đang sẵn sàng rồi. Có cả khăn mặt và bàn chải tôi vừa đập cửa một tiệm tạp hóa để mua cho cô đó, cô nương.
Linh Đan đỏ bừng mặt. Hắn rất có lý và chu đáo. Nhưng cô vẫn ném vào mặt hắn những tia rát bỏng và bước nhanh vào phòng tắm.
Vỗ nước ấm lên mặt. Linh Đan nhìn nhanh vào chiếc gương soi trên tường. Xấu hổ đến chết đi được, tóc rối bời như tổ quạ, áo quần xộc xệch. Vậy mà cô đã trình diện với Nguyễn một hình ảnh không lấy gì làm tao nhã cho lắm. Có lẽ hắn đã hoàn toàn đúng khi dùng từ…. kinh dị.
Linh Đan chải lại tóc. Cô nhìn lại mình một lần nữa trong gương và mở cửa bước nhanh ra ngoài. Chợt Linh Đan đứng khựng lại. Phi Yến. Không chỉ có cô ngạc nhiên mà Phi Yến chính mới là người như từ cung trăng rớt xuống. Chiếc dây xắc tay đang đeo trên vai của Phi Yến trợt xuống thật nhanh. Phi Yến trợn tròn mắt:
− Bồ… tại sao mà bồ lại ở đây?
Linh Đan ngắt ngứ. Chưa biết phải trả lời làm sao thì Phi Yến đã giật lấy chiếc khăn mặt còn ướt đang vắt trên vai của Linh Đan và nói như hét lên:
− Trời ạ. Hoá ra Linh Đan qua đêm ở đây với Nguyễn. Thật không ngờ một con người có vẻ nhu mì như Linh Đan mà lại táo tợn đến thế. Đồ đạo đức rởm.
Linh Đan giận dữ:
− Đúng là tôi có ngủ lại đây nhưng không phải như là bồ nghĩ. Bồ không có quyền nói như vậy.
Phi Yến dậm chân đành đạch. Cô gào to lên:
− Anh Nguyễn.
Nguyễn đang từ trong phòng chạy vọt ra. Nhìn thấy vẻ mặt căng thẳng của hai cô gái, anh ngạc nhiên không hiểu vì sao. Phi Yến túm lấy ngực áo của anh.
− Nguyễn, anh phải giải thích chuyện này đi. Tại sao anh lại quan hệ với Linh Đan hả? Thật em không ngờ lại có chuyện tồi tệ đến thế. Anh tầm thường lắm, anh phải nghĩ đến Đỗ Quang chứ.
Nguyễn kêu lên:
− Phi Yến điên rồi à. Phi Yến không được nói như vậy. Giữa tôi và Linh Đan không có gì cả.
Phi Yến cười gằn:
− Vậy sao?
Nguyễn trừng mắt:
− Em không nên có những suy nghĩ bậy bạ về anh và Linh Đan.
Phi Yến cười nhạo:
− Hay ghê. Chuyện xảy ra kinh khủng như vậy mà anh lại bảo… là không có gì. Chỉ có bọn con nít mới tin những lời dối trá của anh.
Nguyễn nghiêm giọng:
− Vì một lý do tế nhị nên anh không thể giải thích tại sao Linh Đan phải nghỉ đêm lại ở đây. Nhưng em cần phải hiểu là giữa anh và Linh Đan không có chuyện gì xảy ra cả. Lời nói vô trách nhiệm của em có thể làm tổn thương cả anh lẫn Linh Đan.
Phi Yến cười khảy:
− Ngộ quá hả. Thôi cứ như là em đã không …. Nhìn thấy gì cả. Xem như em đã không gặp cả Linh Đan vừa mới ngủ dậy và đi rửa mặt tại nhà của anh vậy. Như thế thì anh đã hài lòng chưa?
Linh Đan thở dài:
− Phi Yến đã hiểu sai vấn đề rồi. Bồ không thể nghĩ ra một cái gì tốt cho người khác hay sao?
Phi Yến nói rít qua kẽ răng:
− Tôi cũng muốn nghĩ tốt cho người khác lắm chứ. Nhưng thiên hạ làm cho tôi thấy tởm. Chó sói đội lốt thiên thần. Chẳng thà như là con Phi Yến này. Trắng đen rạch ròi không lẫn lộn, phải không hả Linh Đan? Phi Yến này tuy là sống buông thả thật đấy nhưng không bao giờ che giấu những người khác cuộc sống của mình. Mấy người có nói trời hay đất gì cũng không bịp được tôi đâu.
Linh Đan tức muốn trào nước mắt. Cô chưa bao giờ thấy nhục nhã như thế này. Nếu chuyện này lọt đến tai của mẹ cô, thì làm sao mà bà lại sống cho nổi.
Giọng cô uất ức:
− Mình sống trung thực, không lừa dối ai cả. Phi Yến muốn nghĩ sao thì nghĩ.
Phi Yến nhún vai rất đầm.
− Tạm biệt anh Nguyễn nha. Ghé vào đây định rủ anh đi ăn sáng nhưng những gì mà Phi Yến vừa chứng kiến… thật quá bàng hoàng. Nhất định là Phi Yến phải tâm sự với vài người bạn thân của Phi Yến mới được. Để trong bụng rất là khó chịu đấy.
Nguyễn nghiêm giọng:
− Tôi cấm em làm những chuyện đó đấy.
Phi Yến khẽ nhướn mày:
− Làm sao mà cấm em được chứ. Em chỉ nói lên sự thật thôi mà. Để cho mọi người thấy rõ ràng, không phải thứ gì lấp lánh đều là vàng cả đâu.
Linh Đan ngẩng cao đầu:
− Tôi về.
Cô bỏ đi như chạy trên hành lang. Mặc cho Phi Yến muốn hiểu sao thì hiểu. Từ tối hôm qua đến giờ có quá nhiều chuyện đã xảy ra rồi. Cô không muốn suy nghĩ thêm nhiều nữa. Tiếng của Nguyễn thảnh thốt gọi sau lưng của cô:
− Linh Đan…. Đan ơi…
Chỉ còn hai người với nhau, Nguyễn nhìn Phi Yến bằng đôi mắt giận dữ. Anh nhếch môi:
− Cô đã hài lòng lắm chứ.
Phi Yến cong cớn:
− Nó đã về rồi, anh có thể giải thích rõ mọi chuyện với em được không?
Nguyễn cau mày:
− Linh Đan là một cô gái đàng hoàng, em không nên bôi bẩn Linh Đan như vậy nhất là bằng những lời lẽ đầy độc ác của em.
Phi Yến long mắt lên:
− Nó xứng đáng được như vậy. Nó cũng chẳng có gì hơn em. Em ghét nó vì thói làm kiêu. Để xem rồi cú ngã này có giúp cho nó được biết điều hơn hay không.
Nguyễn giọng rắn rỏi:
− Em thừa biết là giữa anh và Linh Đan làm gì có chuyện gì xảy ra, mà tại sao em lại cố tình xuyên tạc chuyện Linh Đan ở lại đây làm gì.
Phi Yến vung vẩy chiếc xắc tay. Cô bỡn cợt:
− Anh không phải là thánh nhân, trong lúc cô ta rất đẹp.
Nguyễn quyết định nói lên sự thật. Anh muốn bảo vệ cho Linh Đan, cho dù đây không phải là cách hay nhất. Anh hắng giọng:
− Tối hôm qua Linh Đan đến đây để tìm ông Trịnh Phước, ba của cô ấy, không ngờ vì nấp trong vườn nên bị anh khoá cổng nhốt lại.
Phi Yến tỏ vẻ quan tâm:
− Sao mà Linh Đan lại đi tìm ba của cô ta ở đây?
Nguyễn thở dài, giọng của anh đầy ngắc ngứ:
− Vì Linh Đan nghi ngờ cho rằng dì của anh và ông Trịnh Phước … có tình ý với nhau.
Phi Yến cười lên khoái trá. Không ngờ chỉ trong một buổi sáng mà cô lại tình cờ biết được những tin động trời đáng giá đến như vậy. Cô tin Nguyễn. Anh rất sòng phẳng khi quyết định nói lên sự thật. Chuyện Linh Đan đến đây ghen hộ cho mẹ của nó chứng tỏ mối quan hệ giữa bà Như Hoa và ông Trịnh Phước phải có. Cô sẽ dùng chuyện này làm vũ khí trong cuộc chinh phục Nguyễn. Cô phải thắng Linh Đan. Làm sao mà Linh Đan có thể dửng dưng được với Nguyễn, khi một người sành sỏi như cô cũng bị bắn trúng tim yêu. Nguyễn rất là quyến rũ.
Đong đưa mắt, Phi Yến cười tình:
− Em tin anh. Anh là một người đàn ông thẳng thắn.
Nguyễn so vai:
− Hãy hứa với anh là không đem chuyện Linh Đan ở lại tại đây để bôi bác cô ấy, đồng ý chứ.
Phi Yến nũng nịu:
− Em chỉ doạ cho nó sợ mà thôi. Bộ anh cho là em là một người nhỏ nhen hay sao?
Nguyễn thở phào nhẹ nhõm. Anh nhớ đến gương mặt đau khổ của Linh Đan khi nãy. Tội nghiệp cho cô. Không ngờ mọi chuyện lại trở nên rắc rối đến như vậy.
Phi Yến chớp chớp mắt:
− Đi uống cà phê với em đi nghe anh.
Nguyễn thoái thác:
− Anh đang bận. Để khi khác đi.
Phi Yến cười nửa miệng:
− Anh chỉ tử tế với Linh Đan mà thôi. Nếu nó mời, anh có từ chối hay không?
Nguyễn dịu giọng:
− Em đừng nên nhắc đến Linh Đan nữa có được hay không.
Phi Yến khẽ nheo mắt:
− Anh sợ đau tim à.. Em biết ngay mà. Anh không thờ ơ với nó đâu.
Nguyễn nhìn thẳng vào mặt của Phi Yến. Anh không ngờ cô gái này lại sắc sảo hơn anh tưởng. Anh khẽ thở dài:
− Anh tiễn em ra cổng nhé.
Phi Yến nhún vai. Cô định nói một điều gì đó nhưng lại thôi, cô cùng với Nguyễn sóng bước ra cổng. Ngoài kia, nắng đã lên cao.
Linh Đan gõ cửa phòng của ông Trịnh Phước. Đã lâu lắm rồi cô và ba của cô chưa hề nói chuyện với nhau. Hôm nay cô quyết định sẽ nói ra hết những gì đang ẩn chứa trong cái đầu của mình.
Mở cửa phòng, gương mặt của ông Tr. Phước lãnh đạm. Ông hắng giọng:
− Có chuyện gì không vậy?
Linh Đan hít một hơi dài:
− Con muốn nói chuyện với ba.
Ông Tr. Phước cộc lốc:
− Ba đang bận.
Linh Đan hơi so vai:
− Con chỉ làm phiền ba vài phút mà thôi.
Ông Tr. Phước hất hàm:
− Nói đi.
Linh Đan cảm thấy mất cả hứng. Dù biết là dạo này ba của cô đã thay đổi nhiều nhưng mà cô không hề nghĩ rằng ông có thể trở thành một con người lạnh lùng đến như vậy.
Cô nhỏ nhẹ:
− Con rất buồn khi hôm qua ba lại không về nhà.
Ông Phước cười nhạt:
− Có phải mẹ con bảo con nói như vậy không? Chuyện của ba mẹ thì hãy để cho ba mẹ tự giải quyết với nhau.
Linh Đan mím môi lại:
− Con nghĩ rằng con và Tùng đã đủ lớn để tham gia vào những chuyện như vậy.
Ông Tr. Phước rắn giọng:
− Ba có tự do của ba. Không ai được quyền có ý kiến đâu. Con hãy đi ra ngoài đi.
Linh Đan thở dài:
− Con không hiểu tại sao ba lại thay đổi đến như vậy. Trước kia, ba không bao giờ như thế cả. Có phải ba đã phản bội mẹ của con hay không? Bà Như Hoa đó đúng là một con hồ ly tinh mà.
Ông Tr. Phước đập mạnh tay lên bàn:
− Mất dạy. Ai cho phép mày ăn nói như vậy hả?
Quên cả sợ hãi, Linh Đan cũng hét lên:
− Tại sao ba lại làm cho mẹ khổ sở. Con ghét ba lắm. Bà Như Hoa ấy có gì hơn mẹ của con chứ. Hay là vì bà ta trẻ đẹp hơn mẹ nên đã làm cho ba xiêu lòng bỏ bê gia đình.
Ông Tr. Phước vùng đứng dậy, ông đẩy Linh Đan ra khỏi phòng, giọng hằm hè:
− Mày không sợ bị ăn đòn sao? Mày không được xúc phạm đến Như Hoa.
Cánh cửa phòng của ông đóng lại một cái rầm thật mạnh trứơc mặt của cô. Linh Đan tựa người vào cánh cửa sụt sùi khóc. Vậy là dì Thư và mẹ không lầm. Ba cô vì tình yêu mù quáng mà đã bất chấp tất cả. Thậm chí suýt nữa ông đã đánh cô vì cô nói hết sự thật.
Trở về căn phòng nhỏ của mình, Linh Đan gục đầu vào bàn. Cô nản kinh khủng. Chẳng lẽ rồi cuộc sống của ba mẹ con cô cứ kéo dài cảnh địa ngục như thế này hay sao? Ít ra là ba phải xót xa trước những giọt nước mắt và sự héo mòn tiều tụy của mẹ chứ.
Tùng khẽ đập vai cô:
− Chị Hai..
Linh Đan ngẩng đầu lên. Đôi mắt của cô vô hồn.
Tùng thắc thỏm:
− Chị Hai sao vậy hả?
Linh Đan khẽ lắc đầu. Cô khàn giọng:
− Lúc nãy em chở mẹ đi đâu vậy?
Tùng so vai:
− Đến nhà của dì Thư.
Linh Đan lại thở dài. Có lẽ nội dung câu chuyện của mẹ và dì Thư là vẫn nói về ba và bà Như Hoa mà thôi. Tự dưng cô cảm thấy giận mẹ. Mẹ chỉ biết than vãn mà không chịu làm gì hết. Phải tìm ra một giải pháp nào chứ. Nếu để cho mẹ cô đối diện với bà Như Hoa biết đâu là tình hình cũng sẽ sáng sủa hơn.
Tùng chợt lên tiếng:
− Chẳng thà ba mẹ ly dị còn hơn. Sống như thế này em muốn nổi điên. Chiến tranh lạnh hoài, ai cũng nhìn nhau như kẻ thù.
Linh Đan bậm chặt môi lại. Nếu bây giờ mẹ cô đề nghị ly dị, chắc là ba cô tán đồng cả hai tay. Giọng của cô buồn tênh.
− Tại sao phải ly dị khi hai chúng ta đều cần cả ba lẫn mẹ. Chị đoán là mẹ vẫn còn yêu ba ghê lắm.
Tùng ngồi xuống ghế, tuôn ra một tràng:
− Nhưng ba không còn yêu mẹ. Ba làm khổ mẹ, làm cho hai chị em mình cũng phải khổ theo luôn. Mỗi lần về nhà, cứ nhìn thấy mẹ khổ sở khóc lóc, em cũng muốn điên lên luôn.
Linh Đan chua chát:
− Em đã nhìn thấy bà Như Hoa, bồ của ba chưa?
Tùng nhún vai:
− Chưa. Nhưng nhìn thấy mặt củng chẳng làm gì được. Điều quan trọng nhất bây giờ đối với em là ba phải có trách nhiệm như thế nào với mẹ. Tuổi của ba không phải là tuổi để tập tễnh yêu như em. Ba chỉ nên nghĩ đến bổn phận và trách nhiệm.
Linh Đan trố mắt nhìn Tùng:
− Em vừa nói cái gì. Em…. Yêu rồi hả Tùng.
Tùng so vai:
− Bộ chị không tán thành chuyện em yêu một cô gái nào hay sao?
Linh Đan nói gay gắt:
− Nhà mình rối ren như vậy, em chưa thấy đủ sao. Nhiệm vụ của em là ăn no, ngủ kỹ và lo học cho đàng hoàng. Chưa thi vào đại học mà đã tập yêu rồi.
Tùng kêu lên:
− Sao mà chị lỗi thời quá vậy. Mấy đứa bạn của em đã có bồ cách đây vài năm rồi.
Linh Đan nghiêm nét mặt:
− Họ khác, mình khác.
Tùng lằm bằm:
− Chẳng trách gì chị chưa yêu anh nào. Chị cổ điển quá xá trời đất.
Linh Đan hắng giọng:
− Chị chẳng hiểu em còn tâm hồn nào để yêu cơ chứ. Em sống quá hời hợt và nông cạn quá. Em chẳng thương mẹ hay sao?
Tùn vẫn cố cãi:
− Nếu em than khóc, điều đó cũng chẳng giúp ba hồi tâm. Vậy thì cứ ráng sống cho vui mà thôi.
Linh Đan vẻ mặt đầy tức giận:
− Phớt đời như em trong lúc ba mẹ đau khổ thì chẳng thấy vui mắt chút nào hết cả.
Tùng nhún vai đi đến bên cửa sổ. Thật ra thì chị Linh Đan đã nói oan cho cậu. Cậu rất buồn về những chuyện xảy ra trong gia đình như chị Linh Đan. Những lời nói mạnh mẽ của cậu chỉ dùng để che đậy tâm hồn cậu bị tổn thương. Dạo này cậu cũng thường hay đi chơi và khi ở nhà thì đầy thất vọng. Yêu cũng là một liều thuốc nhiệm màu giúp cậu lãng quên. Còn vài tháng nữa thì thi đại học rồi. Cậu cũng không chắc là mình có đậu được hay không nữa.
Vẫn quay mặt nhìn ra đường, Tùng trầm giọng:
− Hình như là tối hôm qua chị đã nói dối đấy. Em không tin là chị đã cao hứng muốn học nhóm với bạn đâu…. Đến nỗi phải ngủ lại và nửa khuya mới gọi điện thoại về nhà.
Linh Đan khẽ cắn môi:
− Vậy em nghĩ sao về chị.
Tùng tỏ vẻ hiểu biết:
− Phải là một tình huống đặc biệt nào đó mà chị không chủ động dự báo trước được. Chị không phải là một người sống tùy tiện, hay buông thả.
Linh Đan thở dài:
− Em hiểu chị như vậy là cũng đủ lắm rồi. Chị chỉ sợ em vin vào đó mà không nghe theo lời khuyên của chị.
Tùng nói thêm:
− Cả mẹ và em khi nhận được điện thoại của chị đều thở phào nhẹ nhõm. Mẹ rất là lo cho chị. Làm em càng thêm sốt cả ruột vì không biết phải tìm chị ở đâu.
Linh Đan hắng giọng:
− Sáng nay chị đã bị mẹ la một trận tơi bời rồi. Mẹ vẫn còn giận chị đấy. Mẹ bảo rằng từ nay không cho chị bước chân ra khỏi nhà một mình nữa.
Tùng xoay người lại:
− May mà không có chuyện gì xảy ra nếu không thì chắc là mẹ sẽ gục mất.
Linh Đan khẽ cắn môi:
− Nhưng em tin là chị không làm một điều gì sai trái chứ.
Tùng giọng chân thành.
− Em tin chị mà.
Linh Đan tiếp tục tra vấn:
− Thế em có nghĩ là chị đã đi chơi với Đỗ Quang hay không?
Tùng lắc đầu:
− Chị và anh Đỗ Quang đã là gì của nhau đâu. Chính vì vậy mà hồi hôm gọi điện cho bạn bè của chị, em không hề gọi đến chỗ của anh Đỗ Quang. Đỗ Quang không phải là người mà chị sống chết với tình cảm.
Linh Đan phải thầm công nhận là thằng Tùng sâu sắc hơn là những gì cô nghĩ về nó. Cô không yêu Đỗ Quang, điều quan trọng đó cô đã khám phá ra từ bản thân mình cách đây không lâu.
Quànng dây đeo xách tay lên vai, Linh Đan trầm giọng:
− Lát nữa mẹ có hỏi, em nói là chị đến thư viện nha.
Một lát sau, cô có mặt trong thư viện của trường. Trong phòng đông người, khác mọi hôm, Linh Đan đành phải chọn một chỗ ngồi gần cửa ra vào. Đây không phải là một chỗ đọc sách lý tưởng. Mọi người ra vào liên tục không thể nào làm cho cô tập trung được hết. Vừa dùng bút ghi nhanh những tài liệu vừa tìm được. Linh Đan phải cố gắng gạt ra hết trong đầu những dư âm ban sáng trong cuộc nói chuyện với ba của cô. Dù muốn hay không thì cô bây giờ cũng đang xuống tinh thần một cách ghê gớm. Cứ nghĩ gia đình là một mái ấm, không ngờ lại có lúc tan tành đến như vậy. Tùng có chán nản cặp bồ cũng phải thôi. Lông bông ngoài đường nhiều lúc cũng cảm thấy dễ chịu hơn là về nhà để rồi phải chứng kiến sự căm ghét của ba dành cho mẹ và ngược lại. Không biết rồi cuối năm nay nó có thi được vào đại học hay không. Nếu nó mà rớt, chắc là mẹ cô sẽ điên luôn đó.
Vân Anh, một cô gái tròn to như hột mít học cùng lớp với Linh Đan xăm xăm bước đến chỗ của cô đang ngồi. Vỗ nhẹ lên vai của Linh Đan, Vân Anh cười xã giao:
− Linh Đan siêng dữ ha.
Ngẩng đầu lên, Linh Đan lịch sự cười nhẹ:
− Đâu có, mình rảnh nên ghé tìm thêm một số tài liệu cần. Cũng mới đến thôi. Hôm nay đông hơn mọi ngày nên thiếu chỗ.
Vân Anh thả thân người phục phịch xuống chiếc ghế bên cạnh Linh Đan, giọng véo von:
− Thỉnh thoảng mình mới vào thư viện. Mình không quen đọc sách trong một môi trường đông đúc quá như thế này. Rất khó tập trung suy nghĩ.
Linh Đan mỉm cười:
− Có nhiều cuốn sách muốn mua mà cũng không có. Thành thử phải đến thư viện để mượn. Sách ở đây nhiều và phong phú quá. Có những cuốn rất hay.
Vân Anh trề nhẹ môi:
− Biết vậy nhưng chen chúc nhau để mượn một quyển sách cũ nào đó, cũng không thích mấy.
Linh Đan so nhẹ vai. Trong lớp, Vân Anh cũng không thuộc loại chăm học cho lắm. Chỉ có những quán ăn mới có sức thu hút mãnh liệt với cô bạn này, vì vậy mà càng ngày cô ta càng tăng cân không ngừng.
Chợt Vân Anh giọng quan tâm:
− Tối hôm qua, mình gặp ba của bồ đi tất tả trong bệnh viện. Ai đang bị đau vậy hả Linh Đan?
Linh Đan biến sắc mặt. Cô chưa biết phải trả lời sao thì Vân Anh đã vô tình nói tiếp:
− Mùa này đang dịch sốt huyết. Bà chị của mình cũng đang điều trị trong bệnh viện. Tối hôm qua mình cũng phải ngủ lại để chăm sóc chị của mình. Thấy ba của bồ lo lắng đi tới đi lui, mình định lại hỏi thăm nhưng cũng ngại.
Linh Đan trả lời giọng nhát gừng:
− Một người bạn của ba mình bị đau.
Vân Anh mỉm cười phán:
− Vậy bác trai cũng tận tình với bạn bè quá há. Giống như ông già của mình đó, mỗi lần mấy ông bạn già của ổng bị đau là ổng cứ cuống cả lên, còn lo cho bạn chu đáo hơn là cả má của mình. Bà luôn phân bì về chuyện đó với mình hoài à.
Linh Đan lảng nhanh sang chuyện khác:
− Vân Anh đi có một mình à?
Dùng cuốn vở gấp lại quạt phành phạch cho bớt nóng, Vân Anh tặc lưỡi:
− Nóng quá. Thư viện gì mà như là cái lò mì. Mình đến đây một mình chứ mà còn mấy mình nữa. Chẳng có ma nào thèm để ý đến mình đâu. Ghét nhất là bọn con trai lớp của mình. Tụi nó nói là mình phì lũ. Mà càng mập thì càng khỏe, còn hơn là mấy anh chàng cò hương lớp mình phải không hả Linh Đan?
Linh Đan cúi gằm đầu xuống trang sách, trống rỗng. Đầu óc của cô như mụ mị cả ra. Những hàng chữ như đang nhảy múa trứơc mặt của cô. Tự dưng cô thèm khóc kinh khủng.
Vân Anh vẫn véo von:
− Bồ vừa đẹp vừa học giỏi, mình thích được như bồ lắm.
Linh Đan gấp cuốn sách lại. Cô nói giọng khàn khàn:
− Mình về đây.
Vân Anh ngơ ngác nhìn theo Linh Đan. Cô có nói gì làm mếch lòng Linh Đan không nhỉ? Mà làm sao bạn cô như con mèo bị nhúng nước vậy?
Linh Đan đi thất thểu bên lề đường, những bước chân rã rời, đau khổ. Dù biết là ba không còn quan tâm nhiều đến gia đình nữa, ba đã phản bội mẹ, nhưng những gì mà Vân Anh vừa nói đã nhấn chìm cô xuống hố sâu tuyệt vọng.
Phải chăng bấy lâu nay trong một góc con tim của cô vẫn thắp lên một ngọn lửa nhỏ đầy hy vọng. Cô đã tự lừa dối mình, là ba cô vẫn là một người cha tốt. Cô tự huyễn hoặc mình, bất chấp những lời nói của mẹ và dì Thư và cả của ba. Cô thật là điên rồ và ngốc nghếch.
Một chút hy vọng nhỏ nhoi đã mất hết. Nước mắt ràn rụa, Linh Đan đi như vô định. Chưa bao giờ cô căm ghét ba của cô đến như vậy. Ông chỉ nghĩ đến bản thân của ông và bà nhân tình của ông mà thôi. Bất chấp dư luận. Bất chấp sự đau khổ của người khác.
− Linh Đan….
Cô ngơ ngác quay người lại………..Đỗ Quang. Anh tấp nhanh chiếc Toyota vào lề, giọng thân thiện:
− Lên xe, anh chở về.
Chợt nhìn thấy vẻ mặt đầy khổ sở của cô. Đỗ Quang trầm giọng:
− Linh Đan sao vậy hả?
Cô hít một hơi thật dài, giọng cố tự nhiên:
− Không sao, tại vì Linh Đan ngồi hơi lâu trong thư viện nên hơi chóng mặt mà thôi.
Đỗ Quang khẽ lắc đầu:
− Con gái học vừa thôi, mai mốt rồi có chồng cũng đâu có thi thố được những gì đã học. Phải lo cho chồng và con kia mà.
Không bằng lòng với những gì mà Đỗ Quang vừa nói, nhưng Linh Đan vẫn im lặng. Anh nhắc lại một lần nữa.
− Lên xe đi Đan, anh chở em về.
Cô lắc đầu:
− Anh cứ về trước đi, em sẽ từ từ về sau.
Đỗ Quang bước ra khỏi xe, anh nằn nì:
− Lên xe đi đã. Có chuyện gì buồn không. Đừng bắt anh đậu xe ở đây lâu kẻo anh bị cảnh sát phạt bây giờ.
Linh Đan nhăn nhó mặt mày:
− Nếu anh sợ bị phạt thì hãy đi đi, Linh Đan đâu có bắt anh phải chờ Linh Đan đâu.
Đỗ Quang hạ thấp giọng:
− Lại lý sự giận hờn. Càng ngày Linh Đan càng cố tình xa cách anh, Linh Đan không biết điều đó làm cho anh buồn lắm sao?
Cô vùng vằng bước đến chiếc xe sang trọng màu đỏ. Đóng sập cánh cửa lại cho cô, Đỗ Quang dỗ dành:
− Đừng cau có với anh như vậy. Có chuyện gì vậy, kể cho anh nghe được không hả?
Chiếc Toyota dừng lại trước một nhà hàng sang trọng cạnh bờ sông. Gió thổi những sợi tóc của Linh Đan bay bay. Cô giữ tóc bằng đôi tay trắng muốt đẹp như ngọc.
Quay sang Linh Đan, Đỗ Quang dịu dàng:
− Vào đây với anh một lát. Không khí rất là dễ chịu. Anh gọi thức ăn trưa cho anh và Linh Đan.
Linh Đan thở dài. Không muốn cho Đỗ Quang lại nằn nì trước những cặp mắt đầy tò mò của mọi người xung quanh. Cô ngoan ngoãn đi theo anh mà đầu óc hoàn toàn là trống rỗng. Cô không muốn nghĩ đến gì nữa cả. Xuống tinh thần kinh khủng.
Đỗ Quang gọi một dĩa tôm hùm và cua. Anh vui vẻ nhìn cô:
− Nhà hàng này có nhiều đặc sản ngon lắm. Chính ba của Linh Đan đã giới thiệu cho anh chỗ này đấy.
Cô uất ức:
− Làm ơn đừng nhắc đến tên của ba Linh Đan nữa có được không?
Đỗ Quang vắt chanh ra đĩa.
− Linh Đan giận ba à.
Cô mím chặt môi lại, giọng của cô đanh gọn:
− Đã nói không nhắc đến nữa mà.
Đỗ Quang mỉm cười. Anh đoán là Linh Đan vừa bị ba cô la về một chuyện gì đó. Chuyện anh muốn cưới Linh Đan làm vợ đã được ông Tr. Phước đồng ý với điều kiện là Linh Đan chấp nhận lời cầu hôn của anh. Anh dự định sẽ nói cho cô biết chuyện hệ trọng này tối hôm nay. Không ngờ trưa nay anh lại gặp cô ở trường.
Linh Đan gượng gạo ngồi ăn. Cô cũng không muốn về nhà lúc này, nghĩ đến chuyện lát nữa phải gặp ba cô, cô thấy nản quá.
Đỗ Quang âu yếm nhìn cô. Anh sắp đi đến đích rồi. Anh chưa đề nghị với ông Trịnh Phước về chuyện anh sẽ giúp ông một số vốn thật lớn vậy mà ông đã tỏ ra ủng hộ anh trong việc cưới Linh Đan. Dứt khoát là số tiền trong nay mai anh tài trợ cho ông sẽ làm ông vô cùng cảm động. Mẹ Linh Đan thì rất là có cảm tình với anh. Suy cho cùng, trở ngại duy nhất của anh bây giờ chỉ có Linh Đan mà thôi. Nhưng anh tin rằng, anh sẽ thảnh công.
Đỗ Quang mỉm cười với cô:
− Anh gọi thêm một chút rượu nữa nha.
Cô lắc đầu:
− Linh Đan không uống rượu.
− Một chút thôi.
− Không.
Đỗ Quang búng tay gọi người bồi:
− Cho tôi mấy lon côca ướp lạnh….
Bà Như Hoa ngỡ ngàng nhìn cô gái xa lạ đi xăm xăm vào nhà của mình, đến phòng khách. Bật dậy khỏi ghế ngồi, bà Như Hoa giọng ngạc nhiên:
− Xin lỗi, cô muốn tìm ai ở đây?
Linh Đan nhếch môi:
− Có phải bà là bà Như Hoa chăng?
− Vâng, tôi đây.
Linh Đan khẽ nheo mắt lại. Cử chỉ đầy thù địch của cô làm cho bà Như Hoa không khỏi ngạc nhiên. Trỏ tay vào chiếc ghế trước mặt, bà Như Hoa hắng giọng:
− Mời cô ngồi.
Linh Đan ngồi xuống ghế. Cô mở to mắt ra nhìn bà Như Hoa. Bà không đẹp như cô tưởng. Hơi xấu nữa là đằng khác, ăn mặc rất là bình thường, không diêm dúa, chải chuốt hay là cô đã nghe nhầm chăng. Vì vậy, cô nhắc lại lời yêu cầu của mình thêm một lần nữa.
− Tôi muốn gặp bà Như Hoa.
Người đàn bà ấy hơi nhướn mày:
− Như Hoa chính là tôi.
Hơi bị bất ngờ nên Linh Đan không biết nên bắt đầu như thế nào. Vậy mà cô vẫn cứ tưởng bà Như Hoa là một phụ nữ sắc sảo, quyến rũ. So với mẹ cô thì bà Như Hoa thua rất xa từ nhan sắc cho đến ngoại hình. Tại sao mà ba cô lại đi theo người đàn bà tầm thường này nhỉ. Mãi nghĩ ngợi, Linh Đan hầu như quên mất bà Như Hoan đang sốt ruột nhìn cô.
Nhíu mày nhìn cô thoáng chút ngạc nhiên, bà Như Hoa lên tiếng:
− Cô muốn tìm tôi có chuyện gì hay không?
Linh Đan cười nhạt:
− Tôi là con gái của ông Tr. Phước.
Bà Như Hoa không giấu được sự ngỡ ngàng:
− Tôi không ngờ anh Tr. Phước lại có cô con gái lớn và xinh đẹp đến như vậy. Mà cũng đúng thôi, đã hơn hai mươi năm trôi qua rồi còn gì.
Linh Đan như nhìn xoáy vào đôi mắt của bà Như Hoa. Cô đến đây không phải là để ngồi nghe những lời nói phỉnh phờ của bà. Giọng nói của bà sao mà êm ru và ngọt lịm như đường. Trách sao mà ba cô không mềm tim. Cô cao giọng:
− Có lẽ bà đã đoán ra tại sao tôi lại có mặt ở đây?
Khẽ lắc đầu, bà Như Hoa so vai:
− Thú thật là tôi không được rõ cho lắm
Linh Đan mai mỉa:
− Bà đóng kịch rất là giỏi. Tôi đến đây chỉ yêu cầu bà một điều, là bà không nên phá hoại hạnh phúc gia đình của người khác. Bà không nên quyến rũ ba của tôi. Ông ấy đã có một mái gia đình yên ấm. Mẹ tôi là một người phụ nữ hiền lành, suốt đời vì chồng và con. Những gì mà bà đã gây ra cho mẹ tôi thật là tàn nhẫn.
Bà Như Hoa như chồm ra khỏi ghế, giọng bà khàn lại:
− Cô nói sao?
Linh Đan nhếch môi:
− Bà ngạc nhiên lắm sao khi tôi biết rõ về mối quan hệ giữa ba tôi và bà. Thậm chí tôi còn biết là bà mua lại ngôi biệt thự của gia đình tôi bằng chính đồng tiền của ba tôi chu cấp cho bà.
Đưa tay lên chận lấy ngực, bà Như Hoa kêu lên:
− Cô đang ăn nói cái quái quỷ gì vậy? Ba của cô và tôi chỉ là bạn bè. Giữa tôi và ba của cô không có cái gì cả. Một tình bạn hoàn toàn trong sáng.
Linh Đan cười nhạt:
− Bà còn nói được những lời giả dối nữa hay sao? Mong là bà hãy nên buông tha ba của tôi. Mẹ tôi và chị em của tôi rất căm thù bà, hận bà.
Giọng của bà Như Hoa đầy uất ức:
− Người đáng lý ra phải căm thù chính là tôi. Tôi đã sống trong khổ sở bao nhiêu năm rồi. Lẽ ra tôi phải là người căm thù mới đúng.
Linh Đan mở to mắt. Cô hằn học:
− Thật là thiếu tự trọng quá. Tôi nghĩ là ít ra bà cũng còn một chút gì lương tâm. Bà phải xấu hổ về hành vi của mình chứ.
Thế này thì quá lắm rồi, bà Như Hoa quát lên:
− Không ai có quyền nói với tôi bằng cái giọng điệu như vậy kể cả bà ngoại và mẹ của cô.
Vẻ mặt của Linh Đan đầy khiêu khích:
− Nhưng tôi thì được. Vì bà đã phá hoại gia đình của tôi. Bà phải từ bỏ những chuyện xấu xa mà bà đã làm.
Bà Như Hoa rung chuông gọi người làm, ra lệnh:
− Đưa con nhỏ này ra khỏi nhà của tôi ngay lập tức.
Một người phụ nữ đứng tuổi đến bên cạnh Linh Đan, giọng cau có:
− Lúc nãy tôi đã nói với cô rồi, muốn gặp bà chủ cô phải xưng danh xem là bà chủ có đồng ý tiếp cô hay không rồi hẳng vào. Cô tự ý tung cửa vào nhà ào ào như vậy chỉ làm khổ người khác. Giờ cô chịu khó ra về đi cho tôi nhờ.
Linh Đan hét nhanh lên:
− Tôi không đi đâu cả. Chừng nào bà ta chưa trả lời dứt khoát về chuyện của ba tôi, tôi vẫn còn ở đây.
Bà Như Hoa ôm lấy ngực thở mệt nhọc:
− Đi ra ngoài đi.
Linh Đan nhếch môi mai mỉa. Kể ra thì bà Như Hoa đóng kịch rất tài. Coi bộ ba của cô cũng đã vì những màn kịch như thế này mà định cột chặt đời của mình vào một người đàn bà tầm thường không nhan sắc. Nếu không muốn nói là xấu.
Người phụ nữ làm công cố sức đẩy Linh Đan ra khỏi cửa. Cánh cửa phòng khách đóng lại thật mạnh. Linh Đan đá chân vào cửa cái rầm rầm… Giận kinh khủng. Bà Như Hoa rõ ràng là muốn tránh cuộc đối thoại với cô kia mà. Hèn nhát. Dối trá.
− Linh Đan có chuyện gì vậy hả?
Giọng của Nguyễn đột ngột vang lên, Linh Đan quay người lại thật nhanh. Cô nói giọng đầy phẫn nộ:
− Bà dì của anh không chịu tiếp tôi:
Nguyễn quay sang người làm công:
− Dì năm, dì của tôi đâu rồi?
− Bà mệt. Khi không cô này đòi vào nhà nói tùm lum lên chuyện gì đó làm cho bà giận lên.
Nguyễn hất hàm:
− Thôi dì đi lo công việc của mình đi.
Linh Đan hất cằm:
− Thế nào. Tôi có thể gặp dì anh được chứ.
Nguyễn so vai:
− Thông cảm, dì của tôi bị đau tim. Nếu dì tôi không chịu tiếp Linh Đan, chắc là có một lý do nào đó.
Cô mai mỉa:
− Bà ta sợ sự thật mà thôi. Sự thật đã làm cho bà ta phải giả vờ lên cơn đau tim.
Nhìn chăm chăm vào đôi mắt đẹp của cô, Nguyễn trầm giọng:
− Đừng nên hằn học như vậy. Tôi có tìm hiểu qua mối quan hệ giữa bà dì của tôi và ba của Linh Đan.
Ngừng một lát, anh nói tiếp:
− Lúc nào thuận tiện, tôi sẽ kể ra tất cả với Linh Đan.
Cô nôn nóng:
− Tại sao không phải là bây giờ. Tôi không còn đủ kiên nhẫn để ngồi chờ nữa đâu.
Nguyễn vẫn khẽ lắc đầu:
− Trước sau gì thì Linh Đan cũng cần phải biết mà. Không lâu đâu.
Cô bực mình nhìn anh, vẻ mặt cương quyết của Nguyễn làm cho cô càng bực thêm.
Cô gằn giọng:
− Tôi sẽ phải còn đợi anh đến bao giờ nữa đây.
Nguyễn thở dài:
− Tôi sẽ gọi điện thoại cho Linh Đan trong tuần này.
Linh Đan khẽ nheo mắt:
− Hy vọng những gì anh sắp nói là sự thật. Tôi rất ghét khi bị ai lừa phỉnh.
Nguyễn dịu dàng:
− Tôi không lừa phỉnh Linh Đan đâu. Qua Duy và Thiên Trang chắc Linh Đan cũng đã biết ít nhiều về tôi rồi mà. Tôi sống buông thả nhưng không dối trá.
Linh Đan im lặng rồi thở hắt ra thật mạnh. Hy vọng là Nguyễn sẽ giữ lời hứa và gọi điện thoại cho cô. Cô bây giờ đã quá mệt mỏi rồi. Vẻ mặt đầy lạnh băng, cô quay gót đi nhanh ra cửa. Nguyễn sốt sắng:
− Để tôi gọi xe cho em.
Cách xưng hô ngọt ngào của Nguyễn làm cho quả tim bướng bỉnh của Linh Đan khẽ rung lên. Cô cố gắng chế ngự cảm xúc của mình… lung lung bằng cách cắn chặt môi và khoát lên cho mình một bộ mặt lãnh đạm nhất trên đời. Linh Đan. Mày đã điên rồi sao?
Nguyễn đi trước cô một đoạn dài. Linh Đan cố tình đi chậm lại và không để mắt và dáng đi ngang tàng đầy ngạo nghễ của anh. Dáng Nguyễn cao to và khoẻ mạnh có một chút gì đó bất cần đời vì tự biết mình là một người rất đàn ông, có nhiều ma lực đầy quyến rũ.
Ra đến cổng, Linh Đan giọng khô lạnh:
− Không cần nhờ tới anh đâu, tôi tự gọi xe cho mình về được rồi.
Nguyễn nữa đùa nửa thật:
− Tôi gọi sẽ rẻ hơn là Linh Đan đấy. Vì nhìn thấy tướng ngầu của tôi không ai dám lấy đắt đâu.
Cô trề môi phán:
− Gọi xe hay là… trấn lột?
Nguyễn cười. Hàm răng đều và bóng. Anh soi mắt vào mắt của cô:
− Sao em cứ thích nói với tôi bằng những lời lẽ đầy cay độc như vậy? Thỉng thoảng tự soi mình vào gương tôi thấy mình cũng đâu có tệ lắm đâu. Em không biết là mình rất là ác sao?
Linh Đan quay nhanh mặt đi. Cô rất sợ ánh mắt dịu dàng của Nguyễn. Nó khiến cho cô… quên đi mất hận thù. Trái tim nhỏ bé của cô khẽ rung lên. Mãnh liệt.
Hắng giọng để che giấu đi cảm xúc chợt đến, Linh Đan hằm hằm:
− Chán ghê, không có một chiếc xe nào cả?
Nguyễn tỉnh rụi:
− Tôi lấy xe đưa Linh Đan về nhà nghen.
− Cám ơn.
− Chua như giấm!
Bật cười, Nguyễn nheo mắt nhìn cô với vẻ giễu cợt. Anh vừa huýt sáo vừa nhóng nhóng ra đường để đón taxi cho cô. Linh Đan dí dí mũi giày xuống mặt đường. Một cảm giác thật kỳ lạ đang từ từ xâm chiếm tâm hồn của cô. Bên cạnh của Đỗ Quang chưa bao giờ cô lại có những cảm giác như vậy. Trạng thái của cô bây giờ rất chông chênh… Phải chăng Nguyễn là cả một sự nguy hiểm, là cạm bẫy như cô từng cảm nhận? Chỉ mong khoảng khắc này mau mau chấm dứt.
Một chiếc taxi trờ tới, Nguyễn vẫy tay gọi nhanh. Rút nhanh một tờ giấy bạc màu xanh, anh hào phóng đưa ra mà không cần ngã giá.
Linh Đan cau có:
− Ơ… tôi đâu có cần anh phải hào phóng với tôi đến như vậy chứ?
Thật tự nhiên, anh còn nắm lấy tay của cô để giúp cô lên xe. Vẻ mặt của anh đầy nghiêm nghị đến mức cô không thể nào mở miệng mà nói được câu nào ra hồn. Nguyễn mỉm cười với cô:
− Tạm biệt Linh Đan….
Linh Đan đi nhanh qua một dãy bàn, ánh sáng yếu ớt của dãy đèn nháy không đủ soi rõ từng mặt người. Phải cố căng mắt ra thì cô mới không bổ nhào vào từng đôi tình nhân đang ngồi rủ rỉ với nhau. Họ vào đây để uống cà phê hay là giấu mặt cho thiên hạ khỏi nhìn thấy nhỉ?
Tìm một cái ghế trống trong cái quán mờ ảo này rất khó, nên phải đi gần hết chiều dài của cái quán, Linh Đan mới có thể ngồi xuống. Bắt đầu…. quan sát thiên hạ với vẻ mặt đầy khó chịu. Sống trong thành phố này từ nhỏ đến giờ, đây là lần đầu tiên cô biết đến cái quán nước để hò hẹn, tâm tình như thế này.
Nguyễn quả là cố tình chơi khăm cô nên mới chọn một nơi kỳ cục như vậy. Lúc nãy anh cho cô địa chỉ của quán qua điện thoại nên cô không biết. Tới chừng đến đây thì không còn cách nào hơn là liều mạng… đi vào.
Mở to mắt ra, Linh Đan bắt đầu nhìn xung quanh mình để tìm kiếm xem Nguyễn đang ở đâu. Đã quen dần với bóng tối mờ mờ trong quán nên Linh Đan có thể nhìn thấy mọi cảnh vật rõ ràng hơn.
Chợt cô nhắm tịt mắt lại và quay mặt đi. Trời đất ơi. Đôi tình nhân bên cạnh bàn của cô đang hôn nhau tỉnh bơ. Kỳ cục.
− Linh Đan chờ tôi có lâu không vậy?
Nguyễn đột nhiên xuất hiện. Cứ như là từ dưới đất chui lên vậy. Anh kéo ghế ra ngồi cạnh cô một cách tự nhiên.
Linh Đan giọng đầy tức tối:
− Anh không còn chỗ nào tử tế hơn để hẹn tôi ra nói chuyện hay sao?
Nguyễn mỉm cười:
− Ban nhạc của quán này chơi rất hay. Ở đây hay chơi những loại nhạc nhẹ rất êm dịu không như những quán khác chỉ chơi nhạc pop-rock.
Cô quát khẽ:
− Tôi đến đây không phải để nghe nhạc.
Nguyễn so vai:
− Lúc nào Linh Đan cũng khó tính đến như vậy hay sao?
Linh Đan hất hàm:
− Bây giờ anh hãy kể về mối quan hệ giữa ba tôi và bà dì của anh đi.
Giọng của Nguyễn chợt trở nên lỳ lợm:
− Tôi chỉ nói vào cuối cuộc gặp gỡ này mà thôi.
Linh Đan trừng mắt nhìn Nguyễn:
− Anh là đồ lường gạt.
Một gã thanh niên ăn mặt thật ngầu đi ngang qua bàn của cô. Vừa nghe được những lời nguyền rủa của cô, hắn lập tức đứng lại ngay, buông vài lời cợt nhả:
− Cô em nói sao? Ông anh này làm hại cô em à? Có cần anh giúp đỡ gì không?
Nguyễn cung nắm đấm về phía hắn, anh đe doạ.
− Cút ngay, nếu mà muốn yên thân.
Gã thanh niên quay nhanh lại định tấn công Ngyễn nhưng rồi khi nhìn thấy vẻ cao lớn và khoẻ mạnh của anh nên hơn chùn bước. Gã bỏ đi một mạch ra cửa.
Nguyễn liếc qua nhìn Linh Đan:
− Chắc là Linh Đan hài lòng lắm hả?
Cô bĩu môi:
− Hình như là anh có vẻ quen sử dụng cơ bắp thì phải.
Nguyễn gõ tay lên mặt bàn:
− Tùy theo trường hợp thôi.
Cô ấm ức:
− Anh thừa biết là tôi rất là nôn nóng từng giờ từng phút cho cuộc nói chuyện này kia mà. Kéo dài thời gian chờ đợi của tôi, anh thật là ác.
Nguyễn nháy mắt với cô:
− Hãy tập kiên nhẫn đi Linh Đan. Trước sau gì thì tôi cũng kể với Linh Đan toàn bộ câu chuyện kia mà. Đừng nguyền rủa tôi nữa, không thôi tất cả những anh chàng có mặt trong quán sẽ nổi máu anh hùng vì muốn làm đẹp lòng Linh Đan.
Cô thở hắt ra thật là mạnh. Chẳng lẽ giờ đây cô phải ngồi lại đây suốt buổi tối với Nguyễn hay sao. Trong một cái quán thiếu ánh đèn, mờ mờ ảo ảo thiếu cả không khí để thở. Lỡ bạn bè của cô hoặc của Tùng vào đây thì sao nhỉ?
Cô dịu giọng đề nghị:
− Tôi muốn vào một cái quán nước khác, không phải là quán này.
Nguyễn gật gù:
− Ngồi với tôi ở đây, Linh Đan sợ mang tiếng chứ gì?
Cô tránh những tia nhìn nồng ấm của anh. Cô hạ thấp mắt xuống. Đó là cách hay nhất để khỏi phải phơi trái tim… của mình ra.
Nguyễn khẽ nói:
− Tôi ngồi cách xa Linh Đan đến…. chục thước. Linh Đan còn sợ gì chứ. Vả lại, chúng ta đang ngồi ở vị trí rất an toàn. Những bàn quanh đây đều là những người xa lạ. Họ đâu có biết chúng ta là ai đâu, thì có gì mà phải bận tâm lo lắng chứ.
Linh Đan nhìn xung quanh kiểm tra thêm lời nói của Nguyễn một lần nữa. Cô cảm thấy như nhẹ nhõm hơn khi thiên hạ ai cũng lo tỉ tê với nhau và chẳng ai buồn quan tâm đến cô cả.
Nguyễn gọi hai ly nước với lời giải thích:
− Tôi thử đổi gu. Cà phê có vẻ như không hợp với chúng ta đâu. Lần trước chúng ta đã cải nhau tưng bừng. Một lần ở Thủ đức và một lần ở nhà của dì tôi.
Linh Đan xảnh xẹ:
− Đâu phải vì uống gì mà tôi và anh cãi nhau, chỉ vì tôi và anh luôn không cùng chung một quỹ đạo.
Nguyễn nhìn thật sâu vào đôi mắt bướng bỉnh của cô:
− Electron trên quỹ đạo này có thể bắn sang một quỹ đạo khác và gây nên cộng hưởng rất lớn đấy.
Cô hất mặt ngó lên trời. Như vậy vẫn còn thấy dễ chịu hơn là nhìn thẳng vào mặt của anh ta. Cô không muốn bị anh bắt được suy nghĩ của cô. Nó bây giờ đang lang thang ở đâu đó một cách đáng ghét.
Nguyễn khuấy nhẹ ly sữa đá. Giọng anh rất ấm:
− Linh Đan uống đi.
Cô chợt im lặng và ngoan như một con mèo. Bưng ly nước lên, Linh Đan uống từng ngụm nhỏ. Bờ má hồng lên. Muốn ngộp thở vì ánh mắt yêu thương của Nguyễn. Rồi lại tự giận mình vì đã yếu đuối. Linh Đan ơi là Linh Đan. Mày đừng nên mềm tim chứ.
Nguyễn chợt nói:
− Dạo này Linh Đan hơi gầy đó.
Cô thở nhẹ và im lặng. Cô lại nghĩ tới Đỗ Quang. Cách đây mấy ngày, anh cầu hôn với cô nhưng cô đã thẳng thắn nói với anh là mãi mãi không có anh trong trái tim của cô. Đỗ Quang như suy sụp hẳn sau lời tuyên bố tàn nhẫn đó. Tại sao cô từ chối Đỗ Quang? Linh Đan không dám nghĩ tiếp nữa.
Ban nhạc bắt đầu chơi. Linh Đan chống tay lên cằm lắng nghe những âm thanh êm dịu của một bản nhạc mà cô rất thích.
Nguyễn nghiêng đầu hỏi cô:
− Linh Đan thấy thế nào?
Cô chớp nhẹ mi:
− Không đến nỗi tồi lắm
− Tôi thích đến đây vào mỗi cuối tuần.
Linh Đan chợt buông miệng:
− Với một cô bạn gái?
Nói xong cô mới thấy mình thật…. dại dột. Hoá ra cô đã vô tình gián tiếp cho Nguyễn biết rằng là cô quan tâm đến anh.
Nguyễn nhún vai:
− Cũng tuỳ.
− Linh Đan xoay nhẹ ly nước trong tay. Rất may là Nguyễn không dồn cô bằng một câu hỏi. Nếu không cũng chẳng biết phải trả lời như thế nào.
Chợt Nguyễn đưa ra một lời đề nghị:
− Chúng ta đi dạo quanh đây một lát, gần đây thôi.
Linh Đan đi sau lưng của anh. Cô đỏ mặt tưng bừng khi bất ngờ Nguyễn xoay người lại, nắm lấy bàn tay bé nhỏ của cô và ân cần nói:
− Chúng ta đi lối này.
Lối đi rất hẹp. Linh Đan cùng Nguyễn len lõi qua những dãy bàn xếp sát nhau. Bàn tay của cô vẫn nằm yên trong tay anh ấm áp…Không rút tay về, cô cũng không hiểu nổi mình nữa rồi. Có lẽ cô đã điên rồi. Tại sao cô lại để mặc cho con tim của mình đập theo đúng nhịp của nó. Tất cả không còn nằm trong tầm kiểm soát của cô. Tựa hồ cô đang đi trên một nơi không có trọng lực. Bồng bềnh. Chếnh choáng.
Cuối cùng, anh và cô đứng trứơc một con đường ăn thông với quán. Linh Đan khẽ cắn môi và rụt tay về. Nguyễn vẫn giữ im tay cô trong tay mình, anh nhìn thật sâu vào đôi mắt đẹp, trong veo như hồ thu của cô.
Thật lâu, anh thì thầm bằng một giọng vô cùng ấm áp:
− Anh yêu em. Rất yêu.
Cô nói với vẻ mặt khổ sở:
− Không.
Nguyễn vẫn thì thầm:
− Sao em lại tự dối lòng, Linh Đan.
Cô quay mặt sang chỗ khác:
− Tôi ghét anh.
− Em nói dối.
Nguyễn buồn rầu nhìn cô:
− Đừng nên làm khổ con tim của anh. Anh yêu em muốn điên lên. Nếu anh không lầm thì em cũng không hề dửng dưng với anh.
Cô thở dài:
− Giữa tôi và anh chỉ có hận thù.
− Đó là điều phi lý nhất.
− Anh có biết là mẹ tôi đau khổ đến mức nào không?
− Tình yêu của chúng ta không liên quan gì đến chuyện của hai chục năm trước đâu.
Linh Đan kêu lên:
− Buông tay tôi ra đi.
Nguyễn trầm giọng:
− Anh sợ em sẽ biến mất trong cuộc đời của anh. Cho dù biết rằng cách tỏ tình của anh có thể làm cho em bị hoảng sợl.
Linh Đan nói như khóc:
− Đúng như vậy. Tôi không yêu anh mà.
Nguyễn khàn giọng:
− Anh không tin.
Thả nhẹ tay cô ra, anh đi song song bên cạnh của cô. im lặng. Tiếng phở rao đêm từ xa vọng lại. Mỗi người đều đang theo đuổi một ý nghĩ riêng.
Anh và cô dừng lại trước cổng một ngôi biệt thự đang đóng cửa im ỉm. Nguyễn nói chậm rãi:
− Anh sẽ kể cho em nghe câu chuyện của hai chục năm trước. Chỉ mong em giữ được bình tĩnh.
Cô mở to mắt vẻ nôn nóng:
− Anh nói đi
Nguyễn tựa lưng vào bờ tường, anh nhìn Linh Đan bằng đôi mắt đầy trắc ẩn:
− Cách đây hai chục năm, ba của em và dì của anh yêu nhau rất tha thiết.
Linh Đan cười nhạt:
− Giờ anh mới chịu thú nhậ là dì của anh quyến rũ ba của tôi hay sao?
Nguyễn so nhẹ vai:
− Không phải là quyến rũ mà là… yêu. Cứ ngỡ là không gì chia cắt được tình yêu của họ nhưng cuối cùng rồi dì của anh cũng phải bỏ đi ra nước ngoài để tìm lãng quên. Dì của anh rất hận ba của em. Mối hận hơn hai chục năm sau mới được làm sáng tỏ thì tất cả đã muộn màng rồi. Ba của em đã lập gia đình và có một mái ấm hạnh phúc.
Cô nhếch môi:
− Hận ba của tôi?
Đặt nhẹ tay lên vai của Linh Đan, Nguyễn thở dài:
− Dì của anh rất hận ba của em vì nhìn thấy một tập ảnh chụp chung của ba em và một cô gái, rất tình tứ. Cô gái đó chính là mẹ của em.
Linh Đan vẻ mặt đầy tức tối:
− Dì của anh là một người không đàng hoàng. Ba của tôi có tình tứ với mẹ của tôi thì cũng đúng thôi mà. Tại sao lại ghen tức một cách vô lý như vậy được chứ?
Nguyễn buồn rầu:
− Anh mồ côi ba mẹ từ nhỏ. Anh phải sống với ngoại anh bằng những đồng tiền do dì anh chắc chiu từ cuộc sống bôn ba từ nước ngoài. Anh rất kính trọng dì của anh như cha mẹ của mình. Nếu em có chút đồng cảm với anh, xin đừng nên nặng lời với dì của anh.
Linh Đan thở hắt thật mạnh. Số phận thật là tàn nhẫn. Cô yêu Nguyễn. Đúng vậy, cô yêu anh. Cô không thể nào dối lòng mình được nữa rồi. Nhưng nói lời yêu đương làm gì khi mãi mãi anh và cô không bao giờ là của nhau. Mẹ cô hận thù bà Như Hoa. Làm sao mà bà lại có thể chấp nhận Nguyễn. Mà cô, ngay cả bản thân cô cũng không thể không thù hận bà Như Hoa.
Nguyễn buồn rầu nói tiếp:
− Em có thể cảm nhận sự đau khổ tột cùng của ba em và dì của anh không hả Linh Đan. Khi hơn hai chục năm sau, cả hai người mới biết ra được sự thật là những tấm ảnh ấy là ảnh ghép hình. Trên thực tế, sau đó một năm sau ba của em mới cưới mẹ của em và người trao những tấm ảnh ấy cho dì của anh là bà ngoại của em.
Linh Đan nói như hét lên:
− Nói dối, bịa đặt. Anh bịa ra những chuyện đó để làm gì.
Nguyễn đau khổ:
− Anh chỉ nói lên một sự thật thực là đau lòng. Lúc ngoại của em đến gặp dì của anh, bà có tự xưng là mẹ của một cô gái tên là Nhã. Tr. Phước yêu con gái bà ta và hai người đã hứa hôn với nhau rồi. Bà yêu cầu dì của anh phải cắt dứt quan hệ với ba của em ngay lập tức. Sau này, lúc về nước dì của anh mới biết được rằng lúc ấy ngoại của em muốn ba em cưới mẹ em làm vợ nên đã làm những tấm ảnh ghép gạt dì của anh. Ba em lúc đó chưa hề yêu mẹ của em. Rất may là những tấm ảnh đó lẽ ra bị xé bỏ nhưng vì lòng căm thù thì dì của anh đã lưu giữ nó lại như một kỷ niệm đau xót. Nó chính là những bằng chứng thiết thực nhất.
Những lời nói cuối cùng của Nguyễn làm quả tim bé nhỏ của Linh Đan như muốn nổ tung lên. Thật không có gì lăng nhục cô hơn. Cô nói qua hai hàng nước mắt:
− Một câu chuyện bịa đặt quá tồi tệ. Anh không còn có câu chuyện nào ly kỳ hơn chăng?
Nguyễn nói với vẻ ân hận:
− Xin lỗi, thông cảm cho anh. Anh cũng không muốn kể ra với Linh Đan đâu, nhưng mà anh không còn cách nào khác hơn đâu.
Cô mím môi lại:
− Ngoại tôi không phải là người như vậy đâu. Anh có biết là câu chuyện của anh đã xúc phạm đến tôi mức nào không?
Nguyễn đưa tay vuốt mặt mình:
− Vì tình thương với con cái, người mẹ vẫn có thể làm bất cứ chuyện gì. Anh không trách ngoại của em đâu. Giờ đây dì của anh cũng đã quên đi những kỷ niệm buồn của mình. Hôm trứơc, em đến nhà nặng lời với dì của anh, nên bà đã không giữ được bình tĩnh.
Linh Đan cười gằn:
− Tôi không tin anh đâu. Anh nên đi đi, và đừng bao giờ nói lại những lời dối trá như vậy.
Nguyễn trầm giọng:
− Anh biết là em đau khổ lắm khi nghe một câu chuyện buồn như vậy. Nhưng dù sao thì cả hai chúng ta cũng phải đối diện với sự thật phải không Linh Đan. Anh nhớ là có lần em đã nói với anh như vậy. Cần phải dũng cảm đối diện với nó.
Linh Đan nhắm mắt lại đau khổ. Có lẽ nào. Cô không tin đâu. Chợt cô bàng hoàng nhớ lại những câu chuyện …. Những câu đối thoại giữa mẹ cô và dì Thư khi nói đến bà Như Hoa. Hai người luôn thường nhắc đến ngoại của cô. Dì Thư còn trách mẹ cô sao lại không tiếc công của bà ngoại. Những lời nói như vậy thì có ý nghĩ gì đây?
Nguyễn khẽ tiếp lời:
− Chuyện của ba em thua lỗ không liên quan gì đến dì của anh đâu. Dù bây giờ dì của anh có một cuộc sống tương đối khá giả ở nước ngoài. Dì anh mua lại ngôi biệt thự ấy với một ý nguyện hoàn toàn tốt với ba của em. Bà biết rằng ba em rất là tiếc khi phải rời xa nó. Bà không muốn nó lọt vào tay của người khác để mai sau này ba em còn có cơ hội để mua lại. Còn ba en, em biết rồi đấy, đời nào ông lại chịu chấp nhận sự giúp đỡ của dì anh về tiền bạc. Ông chỉ chấp nhận bán chứ không bao giờ mượn tiền bạc của dì anh đâu.
Vuốt nhẹ những sợi tóc mềm của cô, anh nói tiếp:
− Giữa ba em và dì của anh bây giờ đơn thuần là tình bạn xưa. Anh rất hiểu dì của anh. Bà là người sống thiên về nội tâm. Bà rất quý thứ tình cảm đáng trân trọng đó. Bà không đẹp và khéo léo như mẹ của em. Những năm tháng bôn ba ở nước ngoài đã làm cho bà nhanh chóng già hẳn đi. So với mẹ của em thì dì của anh không có một chút ưu thế nào.
Linh Đan cố kiềm hãm những giọt nước mắt. Cô không tin là mẹ của cô, dì Thư và ngoại là những người như vậy. Còn bà dì của Nguyễn, ba cô đến với bà vì điều gì đây? Phải chăng đó chính là thứ mà ba cô không hề tìm được ở mẹ cô. Sự đồng điệu ở hai tâm hồn?
Nguyễn hắng giọng:
− Nếu còn nghi ngờ câu chuyện anh kể, em nên về gặp lại mẹ của em thì rõ hơn. Có thể em sẽ còn biết nhiều hơn những gì ở bên trong.
Linh Đan ôm chặt lấy mặt mình và khóc nấc lên. Cô hiểu tính cách của Nguyễn, anh không phải là kẻ dối trá, chuyên đặt điều. Sự thật phơi bày quá tàn nhẫn, vượt quá sức chịu đựng của cô rồi.
Nguyễn dịu dàng đặt tay lên vai của Linh Đan, nhưng cô đã hất đi thật mạnh. Cô kêu lên.
− Hãy để cho tôi yên.
Nguyễn vẫn dịu dàng kiên nhẫn vuốt tóc cô, giọng anh trở nên thiết tha:
− Anh yêu em, đó là điều quan trọng nhất. Hãy quên những câu chuyện không vui ấy đi.
Linh Đan khịt khịt mũi. Cô mệt mõi lắm rồi. Cô nói như hụt hơi:
− Tôi về.
Nguyễn khẽ bóp nhẹ bàn tay yếu đuối của Linh Đan.
− Anh đưa em về.
− Mặc kệ tôi đi mà.
− Đừng ghét bỏ anh như vậy Linh Đan. Anh yêu em. Tình yêu không bao giờ có lỗi đâu.
Linh Đan vẫn bước đi đều đều bên cạnh của Nguyễn. Rã rời. Cô không biết mình phải làm gì đây khi lòng tin hoàn toàn bị đổ vỡ.
Anh lấy xe ở bãi ra và nổ máy. Giọng của anh dịu dàng:
− Ngồi lên đi Linh Đan. Em đừng khóc nữa.
Chiếc môtô của anh chạy thật chậm. Đó là một tốc độ chậm nhất kể từ ngày mà Nguyễn cầm lái đến nay. Anh muốn con đường dài ra mãi. Để cô còn ở gần bên anh. Anh yêu cô. Những giọt nước mắt của cô làm lòng anh tái tê.
Cuối cùng thì chiếc xe cồng kềnh của anh dừng lại trước một căn nhà nhỏ thật xinh. Nguyễn tắt máy xe. Nhìn hút vào đôi mắt đẹp buồn rười rượi của cô, anh nói giọng buồn buồn:
− Tạm biệt em. Nhớ ngủ sớm và đừng khóc nữa.
Linh Đan nhếch môi cười buồn. Cô so vai và bước vào nhà thật nhanh.
Đỗ Quang mở cửa cổng. Trước mặt của anh là Phi Yến, cô nhoẻn miệng cười thật tươi:
− Có ngạc nhiên lắm không hả anh Đỗ Quang? Tìm ra nhà của anh không phải dễ đâu à nghen. Phải tra danh bạ điện thoại đấy nhá. Phi Yến đâu dám hỏi Thiên Trang vì con nhỏ ấy rất thông minh. Nó sẽ đoán ra ngay lý do mà Phi Yến tìm đến anh ngay mà.
Đỗ Quang lịch sự:
− Rất hân hạnh khi Phi Yến hạ cố đến đây.
Cô chớp mắt thật điệu. Thói quen của Phi Yến là như vậy. Hình như có một câu danh ngôn đại loại, phụ nữ sinh ra vốn để làm xiêu lòng đàn ông. Vậy tại sao cô lại làm khác đi được chứ? Cứ để cho đàn ông ngộp thở trước sắc đẹp của mình đi đã. Có chết chóc ai đâu.
Nghiêng đầu nhìn Đỗ Quang, Phi Yến nũng nịu:
− Anh không mời Phi Yến vào nhà chơi sao?
Như sực tỉnh ra, Đỗ Quang mỉm cười:
− Xin lỗi, mời … mời Phi Yến vào nhà:
Đong đưa chiếc xắc tay, Phi Yến nhìn quanh căn phòng khách nhà của Đỗ Quang. Thật không hổ danh là nội thất của một gia đình triệu phú. Cô trầm trồ khen:
− Anh Đỗ Quang thật là có khiếu thẩm mỹ. Phi Yến rất thích cách bố cục của căn phòng này. Hoành tráng nhưng đầy ấm cúng. Nó gợi cho Phi Yến nhớ đến những tiền sảnh của khách sạn năm sao ở Paris.
Đỗ Quang cười thật tươi:
− Cám ơn Phi Yến. Phi Yến uống gì dể tôi gọi người làm
Cô dẩu môi lên:
− Một ly cam vắt, cho ít đá thôi nha vì Phi Yến sợ bị viêm họng. Mùa này thiên hạ bị viêm họng như điên. Dù sao thì Phi Yến cũng phải giữ giọng, để còn phải tham gia vào tiếc mục văn nghệ ở trường.
Đỗ Quang vẫn xã giao:
− Phi Yến hát đơn ca à?
Cô cười thật điệu:
− Song ca. Con nhỏ hát cặp với Phi Yến. ăn theo Phi Yến. Chả là Phi Yến không thích hát đơn ca nên mới tìm một đứa hát cặp. Chuyện ngỡ như đơn giản vậy mà khó ghê, chẳng có đứa nào trong lớp hát cho ra hồn. Đứa ca tạm được thì ngoại hình quá tệ. Còn đứa ngoại hình trên trung bình chút chút thì giọng hát lại như vịt khàn. Thành thử suốt cả một tuần Phi Yến phải như chiếc đèn cù, lòng vòng chọn rồi bỏ, bỏ rồi chọn. Kếu quả thì cũng tìm ra một con nhỏ mặt mũi cũng tạm được. Ngoại hình không xấu lắm và hát cũng không dỡ lắm. Trung bình.
Đỗ Quang bật cười. Cứ theo cách nói của Phi Yến thì cô chính là … trung tâm của vũ trụ. Còn thiên hạ cũng chẳng là gì cả. Đỗ Quang bấm chuông gọi người làm. Anh kín đáo quan sát Phi Yến. Phải thừa nhận là cô đẹp không kém gì Linh Đan. Chỉ tiếc là ở Phi Yến người ta dễ dàng nhận thấy ra một chút gì giả tạo đầy phù phiếm chứ cô không còn tính cánh hồn nhiên và trong sáng như Linh Đan, ngây thơ như bạn bè cùng trang lứa. Đáng tiếc.
Phi Yến ngồi tréo chân, cô liếc Đỗ Quang một cái thật nhanh.
− Tại sao anh không hỏi lý do gì mà Phi Yến lại đến đây? Bộ anh không ngạc nhiên sao?
Đỗ Quang mỉm cười:
− Tôi đoán ra phải có một chuyện gì quan trọng mới khiến cho Phi Yến dời gót ngọc đến đây. Nhưng mà vội vàng làm chi. Rất ít khi chúng ta ngồi nói chuyện với nhau. Chiều nay, tôi cũng đang rảnh.
Phi Yến cong cớn:
− Anh đúng là một nhà tâm lý. Đúng vậy, Phi Yến đang muốn nói với anh một chuyện rất là quan trọng. Vì vậy Phi Yến mới đến đây. Lúc bấm chuông cửa, cứ sợ anh… không tiếp.
Đỗ Quang cười:
− Không lẽ tôi bất lịch sự đến như thế sao
Phi Yến vẫn dài giọng:
− Vì Linh Đan, anh có thể làm điều đó mà. Không phải Linh Đan rất ghét những cô gái nào cặp kè với anh sao?
Đỗ Quang so vai:
− Đời nào. Tôi và Linh Đan luôn tôn trọng nhau.
Bưng ly cam lên miệng uống vài ngụm, Phi Yến nũng nịu:
− Mà Phi Yến không chịu cách xưng hô của anh đâu. Chữ “tôi” của anh trông xa cách kinh khủng, có thể làm cho Phi Yến tự ái ra về đấy. Anh khách sáo với Phi Yến quá chừng à.
Mỉm cười dễ dãi, Đỗ Quang trầm giọng:
− Được rồ, anh đang chờ Phi Yến nói đây.
Phi Yến kéo dài giọng:
− Anh đừng buồn nghe Đỗ Quang. Thật ra Phi Yến cũng không muốn làm cho anh buồn đâu. Nhưng nếu giấu anh một chuyện động trời như vậy thì lương tâm của Phi Yến cũng không cho phép. Phi Yến rất là ghét sự dối trá.
Đỗ Quang nhíu mày nhìn Phi Yến. Anh không khỏi hồi hộp theo cách nói chuyện của cô. Chưa kịp đoán ra cô muốn ám chỉ chuyện gì thì Phi Yến đã tuôn ra một hơi:
− Cách đây khoảng một tháng, Phi Yến bắt gặp Linh Đan… ngủ lại nhà của Nguyễn. Lúc Phi Yến đến thì Linh Đan mới rửa mặt xong. Đồng hồ chỉ bảy giờ sáng.
Đỗ Quang bạnh hàm lại. Phi Yến ranh mãnhquan sát nét mặt của Đỗ Quang và cảm thấy hả hê. Cô biết ngay mà. Không phải chỉ có phụ nữ mới biết ghen.
Thật lâu Đỗ Quang giọng đanh lại:
− Linh Đan có kể với tôi chuyện này. Linh Đan đã có giải thích hết mọi chuyện với tôi rồi.
Phi Yến cười nhạt:
− Anh có tin hay không?
Đỗ Quang nhếch môi đầy chua chát:
− Thú thật với Phi Yến thì khó lòng mà tin. Nếu tôi là chồng của Linh Đan, khi Linh Đan kể câu chuyện này tôi sẽ không tin. Nhưng tôi chỉ là một người đang đeo đuổi Linh Đan mà thôi, và tôi và Linh Đan bây giờ chỉ là tình bạn. Điều mà Linh Đan kể vẫn có thể tin được. Cô ta nói dối để làm gì chứ? Khi cô ta đã từ chối tình yêu của tôi. Hôm đó Linh Đan kể cho tôi nghe có cả Thiên Trang ở đó.
Phi Yến bĩu môi:
− Linh Đan không nai tơ như anh tưởng đâu. Nó yêu Nguyễn đấy.
Đỗ Quang thở dài:
− Tôi yêu Linh Đan. Tôi biết là Linh Đan rất là ghét Nguyễn.
Phi Yến phá lên cười:
− Nói anh đừng buồn nha. Tối hôm qua, tình cờ Phi Yến nhìn thấy Nguyễn và Linh Đan từ trong quán cà phê đèn mờ đi ra. Rất tình tứ.
Sự tự chủ vờ vịt mất đi, Đỗ Quang thẳng thốt nhìn chằm chằm vào khuôn mặt đầy phấn son của Phi Yến:
− Cô không đùa chứ?
Phi Yến nhún vai một cái rất đầm:
− Không ai đùa một chuyện như vậy cả. Đó là sự thật. Sau khi từ quán cà phê đi ra, hai người bịn rịn với nhau rất lâu. Từ xa quan sát, Phi Yến còn thấy Nguyễn còn vuốt tóc của Linh Đan. Thậm chí, họ còn…. Hôn nhau nữa.
Đỗ Quang buông thỏng hai vai…. Giọng của anh khản đặc lại:
− Có thật là như vậy hay không?
Phi Yến vẫn trề môi:
− Nếu không vì chuyện đó thì Phi Yến đến đây làm gì? Cứ xem như là Linh Đan không có tình ý gì với Nguyễn trong cái đêm ngủ lại nhà của Nguyễn đi. Nhưng hẹn hò nhau vào quán đèn mờ, thì chỉ có bồ bịch mới làm như vậy với nhau mà thôi.
Đỗ Quang nghiến chặt răng lại. Đã từ lâu anh linh cảm được rằng Linh Đan đã bị Nguyễn chinh phục. Không ngờ tất cả lại xảy ra quá nhanh đối với anh như vậy. Anh đã trở thành một kẻ thua trận một cách nhục nhã.
Nhướn cao mày, Đỗ Quang tuyên bố:
− Anh không thể để cho Nguyễn yên thân, nó phải trả giá.
Phi Yến cong môi lên:
− Anh biết là Phi Yến yêu Nguyễn kia mà. Anh định làm gì Nguyễn vậy. Anh nên nhớ là không được làm hại Nguyễn đấy nhá. Phá tan nát tình yêu của họ thì được, còn đánh nhau thì xin thôi.
Đỗ Quang gương mặt đầy độc ác:
− Anh chưa có kế hoạch gì cả, nhưng trước sau gì Linh Đan cũng sẽ là của anh.
Phi Yến nghiêng đầu:
− Chúng ta hợp tác với nhau. Anh đồng ý không.
Đỗ Quang so vai:
− Phi Yến có thể giúp gì cho anh đây?
− Nghe nói anh đang tìm đủ mọi cách o bế ông già của Linh Đan sao khi con gái ông thẳng thừng từ chối lời cầu hôn của anh. Đúng không hả?
Đỗ Quang sa sầm nét mặt lại. Anh không thích bất cứ ai nhắc đến chuyện này. Đó là một sỉ nhục lớn nhất của anh. Anh sẽ tìm mọi cách để cưới Linh Đan. Lúc đó anh sẽ bắt cô phải trả giá cho những gì cô đã gây ra cho anh.
Giọng anh khó chịu:
− Phi Yến nói đi. Phi Yến sẽ cộng tác với anh như thế nào đây?
Phi Yến cười mỉm chi, trước ánh mắt đầy sốt ruột của Đỗ Quang, cô điềm nhiên mở xắc tay tô lại son môi. Vội vàng mà làm chi chứ. Ngưu tầm ngưu, mã tầm mã.
Nhướn cao hàng mày kẻ chì thật đậm, Phi Yến dài giọng:
− Hôm Linh Đan ở qua đêm lại nhà của Nguyễn, nó có nói cho anh lý do tại sao nó ở lại đó hay không?
Đỗ Quang khẽ lắc đầu:
− Linh Đan nói với tôi là cô ấy không tiện giải thích vì một vấn đề tế nhị, liên quan đến danh dự của gia đình. Hôm đó Linh Đan nghỉ lại trong một căn phòng riêng, còn Nguyễn thì ở lại trong một căn phòng khác. Điều đó có thể tin được.
Phi Yến cười ngất:
− Vấn đề là ở chỗ đó.
Đỗ Quang sốt ruột thúc dục:
− Phi Yến hãy nói đi. Phi Yến biết được cái gì chứ?
Vụt đứng dậy, Phi Yến đi đi lại lại trong phòng. Cô cao giọng:
− Hôm đó Linh Đan đến ngôi biệt thự đó để tìm ba của nó. Bà Như Hoa, dì của Nguyễn là nhân tình của ông Tr. Phước. Mẹ của Linh Đan rất là căm ghét bà ta. Họ rất là căm thù nhau. Hiểu ra chưa.
Quay phắt lại, Phi Yến nhìn thẳng vào mắt của Đỗ Quang:
− Phi Yến nói như vậy, anh theo kịp chứ. Anh hiểu được công việc của mình sẽ làm chứ.
Đỗ Quang rạng rỡ cười tươi
− Bà Nhã và bà Như Hoa là kẻ thù với nhau à?
Phi Yến dõng dạc:
− Đúng vậy.
Đỗ Quang nhếch môi cười nham hiểm:
− Anh sẽ cho mẹ của Linh Đan biết chuyện Linh Đan yêu Nguyễn. Đồng thời anh cũng sẽ dùng tiền bạc khống chế ông Tr. Phước. Hai việc này anh sẽ làm cùng một lúc.
Phi Yến tỏ vẻ quan tâm:
− Bấy lâu nay, quan hệ giửa anh và ông Tr. Phước như thế nào?
Đỗ Quang nhún vai :
− Ông Trịnh Phước là một người rất khí khái, nhưng biết đâu chỉ là cái vỏ bên ngoài mà thôi. Anh tin là cuối cùng ông ta cũng phải gục trước mãnh lực của đồng tiền.
Phi Yến phá lên cười:
− Tất nhiên. Kế hoạch của anh cũng ra trò đấy chứ?
Đỗ Quang khen đáp lễ:
− Những tin tức mà Phi Yến cung cấp rất có giá trị. Anh cảm ơn Phi Yến nghe.
Phi Yến đong đưa mắt:
− Có gì đâu mà cám ơn. Chẳng qua anh và Phi Yến thì dù sao cũng cùng một hoàn cảnh. Chỉ mong là anh xúc tiến việc cưới được Linh Đan gấp hơn. Thấy nó đi bên cạnh Nguyễn, lòng Phi Yến đau và hận.
Đỗ Quang giọng cả quyết:
− Phi Yến yên trí. Phen này mẹ của Linh Đan sẽ hoàn toàn ủng hộ anh. Linh Đan không thể nào chạy khỏi sức ép của ba mẹ cô ta đâu.
Tiễn Phi Yến ra cổng, Đỗ Quang trở vào nhà. Anh nhấc ống nghe máy điện thoại lên:
− Alô… Cho tôi gặp ông Trịnh Phước.
Gõ nhẹ cửa phòng bà Nhã, Linh Đan gọi :
− Mẹ ơi….
− Vào đi.
Bà Nhã dăng nằm trên giường, trên tay là tờ tạp chí phụ nữ. Nghiêng người qua nhìn Linh Đan, bà ngạc nhiên:
− Chiều nay con nghỉ học à:
Linh Đan nói dối:
− Dạ.
− Sao con không đến thư viện?
− Dạ con mới thi hết phân môn.
Thấy Linh Đan vẫn đứng, bà Nhã khẽ nhắc:
− Ngồi xuống đi. Sao cứ ấp a ấp úng như gà mắc tóc? Có chuyện gì không? Bộ con hết tiền tiêu rồi hả?
Linh Đan nhìn xuống đất:
− Dạ, con vẫn còn tiền tiêu vặt.
Chống tay ngồi dậy, bà Nhã nhướn mày:
− Vậy thì cái gì đây, con nói đi.
Linh Đan hít một hơi thật dài. Thật không dễ dàng khi phải hỏi mẹ cô cái chuyện Nguyễn đã nói. Suốt đêm cô không hề chợp mắt chút nào. Câu chuyện của Nguyễn đã đục khoét trái tim nhạy cảm khổ sở của cô. Cô ấp úng:
− Hồi ba cưới mẹ, hai người có yêu nhau không?
Bà Nhã nhìn sững Linh Đan. Chẳng hiểu vì sao hôm nay con gái bà lại hỏi bà một câu kỳ quặc như vậy? Nghe nhắc đến chồng, cục tức như chận ngang cổ, nhưng bà Nhã vẫn trả lời:
− Không. Hai người lấy nhau là do sự sắp xếp của hai gia đình. Hồi đó chuyện như vậy là bình thường.
Linh Đan bậm môi lại, cô gặng hỏi:
− Nhưng sau đó thì ba yêu mẹ chứ?
Bà Nhã thở hắt ra:
− Nếu không yêu thương, sao có thể sống hạnh phúc bên nhau mấy chục năm. Mà sao con lại hỏi mẹ về chuyện đó vậy?
Ngước mắt lên, giọng cô như trôi tuột đi:
− Hôm qua con có nói chuyện với Nguyễn, cháu của bà …. Như Hoa.
Bà Nhã thảng thốt:
− Sao? Sao con lại quen được với nó?
Cô ngắc ngứ
− Chỉ là tình cờ. Nguyễn có kể cho con nghe câu chuyện của …. Hai chục năm về trước.
Bà Nhã tái mặt:
− Nó nói những gì. Con không được nghe những lời bịa đặt của bà Như Hoa hoặc là bất cứ người thân nào của bà ta, nghe rõ chưa.
Linh Đan khổ sở:
− Có phải cách đây hai chục năm, ba con và bà Như Hoa yêu nhau tha thiết hay không?
Bà Nhã gắt gỏng:
− Con tìm hiểu mấy chuyện đó để làm gì? Con đi ra ngoài đi. Mẹ đang mệt.
− Nhưng mà mẹ phải cho con biết là có phải ba con đã yêu bà ta hay không?
Bà Nhã hậm hực:
− Sao khi cưới ba, mẹ mới biết được điều đó.
Nhìn mẹ cô không chớp mắt, Linh Đan rầu rĩ:
− Bà ngoại con đã làm gì để… ly gián ba và bà Như Hoa, mẹ nói đi.
Vùng đứng dậy, bà Nhã giận dữ:
− Ai cho phép con hỏi như vậy chứ hả. Bà ngoại của con đã chết từ lâu rồi. Vậy mà vẫn không yên. Đúng là thứ bất hiếu mà.
Linh Đan vẫn khắc khoải:
− Con chỉ muốn biết là có phải chính bà ngoại đã ly gián ba và bà Như Hoa không? Mẹ đừng nên giấu con.
Bà Nhã đập mạnh tay lên bàn:
− Hay đó, hết cha bây giờ đến lượt con hoạch hoẹ tôi. Đi hết đi cho rồi. Không có hỏi han, tra gạn gì hết.
Linh Đan chớp mi:
− Con yêu mẹ. Con chỉ mong muốn được biết ra sự thật, con chỉ mong là tất cả những gì Nguyễn nói đều là xảo trá bịa đặt.
Bà Nhã buông người ngồi phịch xuống giường. Đã lâu lắm rồi bà không muốn nhớ lại câu chuyện xưa. Đó là ô nhục. Bà hoàn toàn không hề can dự vào những gì mà ba mẹ bà đã làm ra.
Nước mắt ràn rụa quanh mi, Linh Đan khổ sở nhìn bà Nhã chờ đợi. Hai mẹ con nhìn sững nhau thật lâu, bà Nhã gật đầu trong đau khổ:
− Ngoại con tha thiết muốn ba con đồng ý cưới mẹ nên đã thuê người ghép ảnh nhằm để gạt bà Như Hoa. Mẹ không hề biết được chuyện này, chỉ mãi sau này khi ngoại con gần chết, bà mới gọi mẹ lại kể hết mọi việc cho mẹ nghe và dì Thư của con biết.
Linh Đan chết lặng cả người, cô úp hai bàn tay vào mặt. Giọng của bà Nhã rầu rĩ:
− Ba con đã sỉ nhục mẹ, cho rằng mẹ đã âm mưu mọi chuyện. Lại còn chu cấp tiền bạc cho bà Như Hoa. Giữa mẹ và ba của con không còn gì nữa. Chỉ còn lòng thù hận.
Linh Đan rụt rè:
− Bà Như Hoa giàu có, cần gì phải mượn tiền của ba chứ. Và chắc gì ba quan hệ tình cảm với bà ta. Biết đâu chỉ là bạn bè mà thôi.
Nhìn Linh Đan như nhìn một sinh vật lạ ở đâu vừa xuất hiện, bà Nhã tức giận:
− Con nhiễm ở đâu cái giọng như vậy? hả Linh Đan. Cho dù hồi trước hai người yêu nhau thì ba ta không thể vin vào đó để mà cướp chồng của mẹ. Vậy mà bà ta đã làm đấy. Để trả thù mà.
Cô lắc đầu:
− Không phải vậy đâu, mẹ à.
− Con có còn phải là con của mẹ không vậy hả Linh Đan? Từ nay còn mở miệng ra hỏi mẹ những chuyện như vậy thì đừng có mà trách mẹ nhá.
Cô mở to mắt ra nhìn bà. Chưa hả giận, bà Nhã quát to:
− Đi ra ngay, con với cái.
Linh Đan lao nhanh ra khỏi phòng. Cô chạy như bay trên cầu thang gỗ ọp ẹp…..
Gió thổi mạnh, trời mưa đổ ào ào. Ở trong thành phố này luôn có những cơn mưa thật bất ngờ. Nhất là những trận mưa đầu mùa, vội đến, vội đi. Gió bứt lá ném vèo vèo qua chấn song cửa sổ của quán nước.
Linh Đan ngồi bất động trước ly nước nguội ngắt. Buồn chán.
Cô đã chạy qua màn mưa trắng xoá để đến đây, bất chấp cả tiếng mẹ gọi thảng thốt sau lưng.
Mưa. Mưa. Những cơn mưa đầu mùa của tháng sáu oi ả. Những tiếng mưa lộp độp trên mái tôn đều đều nghe đến ray rứt cả lòng người.
− Linh Đan…
Thu hết can đảm, cô ngẩng mặt nhìn lên. Nguyễn đang đứng trước mặt của cô, ánh mắt dịu dàng trìu mến, đầy yêu thương.
Ngồi xuống trước mặt của cô, anh trầm giọng:
− Linh Đan ngồi đây đã lâu chưa vậy?
Cô im lặng:
− Tôi cũng không biết nữa, còn anh, sao cũng lại ở đây vậy?
Nguyễn soi vào mắt cô:
− Anh đến theo… mệnh lệnh của trái tim. Thành phố nàycó đến hàng ngàn quán nước nhưng anh đã chọn đúng quán này để đến vì anh biết là có em.
Cô hơi co người lại. Một cơn gío tạt ngang chỗ cô đang ngồi. Nguyễn âu yếm hỏi:
− Anh sang chỗ của em ngồi chung nha.
Khẽ dẩu môi lên, nhưng anh đã ngồi cạnh cô rồi. Ủ bàn tay bé nhỏ của cô trong tay anh. Khuôn mặt của cô ửng hồng, cảm thấy nỗi đau khổ nguôi ngoai rất nhiều.
Cô nói với vẻ âu sầu:
− Linh Đan đã nói chuyện với mẹ, về những tấm ảnh.
Anh bóp khẽ bàn tay nhỏ nhắn của cô:
− Đừng buồn nữa. Hãy quên đi tất cả những chuyện không vui đấy đi Linh Đan. Cũng đừng nên nhắc lại nữa.
− Anh không ghét mẹ của Linh Đan chứ?
Nguyễn chân thành:
− Không. Dì của anh cũng biết chuyện anh yêu em. Dì rất vui, dì nói ràng, cần nên tha thứ.
Linh Đan nhớ đến thái độ của mẹ, cô thở dài. Để vượt qua trở ngại, khác chi vượt qua vạn lý trường thành.
Nguyễn nhìn cô chăm chú?
− Em có yêu anh không?
Cô bướng bỉnh:
− Không
Nguyễn cười cười:
− Quên. Anh phải hỏi là, em yêu anh từ lúc nào?
Linh Đan lườm dài. Cô không muốn Nguyễn nhìn thấy… những vách ngăn trên quả tim yếu đuối của cô. Ngăn nào cũng có hình ảnh của anh. Giọng cô đầy ấm ức:
− Không dám đâu.
Vuốt nhẹ tay lên chóp mũi thanh tú của cô, Nguyễn tỉ tê:
− Anh yêu em từ ngay lần gặp em đầu tiên trên đường phố, thật ra trước đây anh chưa bao giờ tin vào tiếng sét tình yêu. Một anh chàng lãng tử như anh không ngờ cuối cùng lại đau tim với một cô gái có trái tim lạnh.
Linh Đan phụng phịu. Trái tim của cô có lạnh không nhỉ? Cô yêu Nguyễn từ lúc nào vậy? Không biết nữa. Chỉ biết là cô yêu anh từ lâu lắm rồi. Mãnh liệt.
Mưa đã tạnh. Nguyễn nhìn cô âu yếm:
− Chúng ta ra bờ sông dạo đi nha.
Cô đi bên cạnh anh. Gió quấn quýt bên chân se se lạnh. Dòng sông đục ngầu sau cơn mưa. Nguyễn ném một cành cây khô xuống nước. Giọng của anh vui vui:
− Lúc nào trời đẹp anh sẽ chụp cho em một số hình ngoài bờ sông.
Cô le lưỡi:
− Em chụp hình không ăn ảnh đâu. Thành thử rất ghét chụp hình.
Nguyễn cười:
− Không quan trọng. Miễn sao anh thấy em đẹp là được rồi.
Chợt nhớ ra, giọng cô ghen tuông:
− Anh có đến hàng chục tấm hình trong ngăn kéo. Chụp thêm hình của em để làm gì.
Nguyễn so vai:
− Những người tình…một tuần. Em để ý làm gì?
Cô ấm ức:
− Vậy thì em được mấy tuần đây?
Nguyễn ôm lấy vai của cô:
− Họ không thể so sánh được với em đâu. Họ chỉ là những cô gái mà ngay cả một cái tên, anh cũng lẫn lộn. Dù sao cũng xin lỗi em anh có một quá khứ hơi phóng đãng. Anh không xứng đáng với em lắm nhưng xin hãy mở rộng trái tim với anh.
Cô đẩy anh ra xa:
− Em ghét anh. Em đâu có bằng cái cô … Ngưng Mỹ nào đó của anh đâu.
Nguyễn cười:
− Em… lục ngăn kéo của anh à.
Linh Đan ấm ức:
− Bị nhốt suốt đêm trong phòng, em phải làm cái gì cho đỡ tức chứ. Bộ anh tưởng em khoái lục lọi và xem trộm đồ của người khác lắm hả?
Nheo mắt trêu cô, Nguyễn so vai:
− Ai mà biết được. HÌnh như lúc đó em đã bắt đầu yêu anh chút chút rồi phải không hả Linh Đan? Khi yêu, người ta thường quan tâm đến nhau.
Búng nhẹ vào chóp mũi của cô, anh nói tiếp:
− Ngưng Mỹ và anh chỉ còn là kỷ niệm. Thật ra các cô gái ấy quen với anh lâu rồi. Cách đây vài tuần anh đã dọn dẹp lại đồ dùng trong phòng và luôn tiện… hoả thiêu luôn các người đẹp của em rồi.
Linh Đan giậm chân:
− Kỳ cục chưa. Người đẹp của anh thì có.
Nguyễn nâng khẽ cằm của cô lên:
− Với anh, chỉ có em là đẹp nhất.
Cô hất tay anh ra, giọng lạnh lẽo:
− Em không tin.
− Thật vậy à?
− Đúng vậy.
Nguyễn thoáng buồn:
− Kể từ khi bắt đầu yêu em, anh tập cho mình một cách sống khác. Em không tin sao? Khi tình yêu của anh dành cho em hoàn toàn chân thật và không dối trá. Khắc khoải, chân thành. Mãnh liệt.
Linh Đan nhặt một chiếc lá vàng và xé vụn trong tay. Tình yêu. Cô đang có nó và thấp thỏm không biết có giữ được nó hay không?
Nguyễn đứng tựa người vào một gốc cây, buồn rầu. Anh nhìn ra mặt sông. Linh Đan quá thánh thiện còn anh quá phóng đãng. Liệu tình yêu của anh có ích kỷ lắm hay không? Châm lửa cho điếu thuốc đang cài trên môi rồi không hiểu nghĩ sao Nguyễn lại búng xuống mặt sông.
Quay lại, chợt bắt gặp đôi mắt của Linh Đan buồn buồn và ướt. Anh tiến đến gần cô và rồi bất ngờ ôm cô trong vòng tay mạnh mẽ của mình. Giọng anh nồng nàn.
− Tin anh đi Linh Đan. Anh yêu em tha thiết. Nếu em hiểu điều đó có ý nghĩa như thế nào đối với cuộc đời của anh, em sẽ không làm khổ trái tim của anh đến như vậy.
Cô mở to mắt ra nhìn anh:
− Em sợ…
− Em sợ gì chứ?
− Mẹ của em.. .. và cả dì của anh.
Nguyễn miết nhẹ ngón tay trên đôi môi mềm mại của Linh Đan. Linh Đan khẽ rùng mình. Một cảm giác thật lạ chưa từng có đang đến. Chậm rãi.
Khẽ nâng cằm của cô lên, anh nhìn sâu tận đáy mắt của cô:
− Anh yêu em. Anh sẽ vượt qua bất cứ một chướng ngại nào. Rào cản rất lớn là…. Chính trái tim của em mà anh lại may mắn vượt qua thì chẳng còn gì đáng ngại nữa.
Linh Đan vụng về đẩy Nguyễn ra khi anh cúi xuống trên đôi môi hồng.
Anh thì thầm:
− Cho phép anh hôn em nhé Linh Đan.
Linh Đan bỗng cuống quýt lên:
− Không…
Bầu trời chao nghiêng. Và những chú sẻ nâu đậu trên cành cây xoan ngơ ngác nhìn quên cả tha mồi. Nguyễn ôm Linh Đan trong vòng tay ấm áp của anh. Cả anh và cô đều khép mắt lại tận hưởng niềm rung cảm đang đến. Từ từ rồi mãnh liệt.
Nguyễn hôn say đắm lên đôi môi hồng đang hé mở. Ngất ngây.
Anh thầm thì…
− Anh yêu em, Linh Đan…. Tình yêu tuyệt vời của anh…
Đi tới đi lui trong phòng đầy sốt ruột, cuối cùng rồi không thể kiên nhẫn hơn được nữa, bà Nhã bực dọc quay lại nhìn Tùng:
− Con phóng xe đi tìm chị Linh Đan của con về nhà cho mẹ mau.
Tùng đang cuộn tròn tờ báo trên tay, cậu lắc đầu nói với vẻ mặt đầy chán nản:
− Thành phố thì đông như kiến, những chỗ cần tìm con đã đi hết cả rồi, bây giờ mẹ muốn con phải đi thêm những đâu nữa?
Bà Nhã cằn nhằn:
− Lại cãi. Thì cứ đi tìm những chỗ nào mà nó hay thường xuyên đến đó. Không lên thư viện thì nhà của mấy đứa bạn nó. Không có thì con thử đi rà rà ở mấy hiệu sách xem sao. Miễn sao tìm nó về là được rồi.
Tùng thở dài:
− Để con đi gọi điện thêm vài nơi nữa xem thử.
Sốt ruột nhìn theo Tùng gác máy điện thoại, bà Nhã cao giọng:
− Sao, chị Hai con ở đâu vậy?
Tùng tặc lưỡi:
− Chị Thiên Trang nói là không gặp chị Hai vì sáng nay trường cho nghỉ học.
Bà Nhã hằm hè:
− Biết ngay mà. Chắc là nó lại đi chơi với thằng Nguyễn, cháu của bà Như Hoa rồi còn gì nữa. Nếu mà Đỗ Quang không nói cho mẹ biết thì ai mà ngờ được chứ. Sao mà ngốc đến thế nữa không biết.
Tùng có vẻ khó chịu:
− Chị Hai yêu ai là quyền của chị Hai. Tại sao anh Đỗ Quang lại phá đám chứ. Như vậy thật là quá… tiểu nhân.
Bà Nhã quát lên:
− Quyền mà được à. Nó là cháu của bà Như Hoa. Chắc gì thằng đó đã yêu Linh Đan thiệt tình. Biết đâu rồi nó lại quyến rũ con Linh Đan rồi sau đó lại bỏ rơi để trả thù mẹ. Mà nó có thực sự yêu Linh Đan thì mẹ cũng cấm tiệt. Mẹ và bà Như Hoa là thù địch của nhau, Linh Đan không được giao tiếp với nó chứ nói gì là yêu với thương.
Tùng buông người ngồi phịch xuống ghế. Sáng nay Đỗ Quang đến tìm gặp mẹ của cậu và xin được cưới Linh Đan làm vợ sau khi tiết lộ cho bà biết là Nguyễn và Linh Đan đang yêu nhau. Phải tự chủ lắm, Tùng mới không đuổi Đỗ Quang ra khỏi nhà. Cậu không thích chị của mình quen với một người đàn ông thiết lòng tự trọng và hẹp hòi như vậy. Cố đạt cho được mục đích của mình bằng thủ đoạn, đó không phải là cách xử sự của một người đàn ông chân chính.
Chợt bà Nhã nhóng ra cửa và sẵng giọng:
− Linh Đan vừa về tới kìa, con gọi chị Hai của con lên đây cho mẹ nói chuyện một chút đi.
Đặt mấy cuốn sách lên bàn, Linh Đan ngạc nhiên hỏi:
− Mẹ gọi con hả?
Bà Nhã nghiêm nghị:
− Ngồi xuống đó đi, mẹ muốn hỏi con chút chuyện.
Linh Đan liếc mắt nhìn Tùng, như dò hỏi nhưng thấy Tùng nhún vai vẻ bất mãn. Bà Nhã hắng giọng:
− Con yêu thằng Nguyễn, cháu của bà Như Hoa à?
Ngạc nhiên không hiểu vì sao mà bà Nhã lại biết rõ như vậy, Linh Đan rụt rè:
− Dạ…..
Nhếch môi cay đắng, bà Nhã nói chậm rãi, từng tiếng một:
− Con biết là Như Hoa phá hoại hạnh phúc gia đình của mình chứ?
Linh Đan cãi lại:
− Con đã tìm hiểu ra, bà Như Hoa và ba chỉ đơn thuần là tình bạn xưa.
Bà Nhã cười nhạt:
− Giả dối và nguỵ biện. Bà Như Hoa dối trá như vậy mà con tin à. Thử hỏi có một người đàn ông nào lại chấp nhận bạn bè với một người phụ nữ mà ông ta đã từng yêu tha thiết.. Hai người thường cặp kè với nhau đi nơi này nơi khác. Ai tin được thứ tình bạn đó. Họ chỉ phỉnh lừa được con chứ với mẹ thì đừng hòng.
Linh Đan vẫn ngồi yên, cúi mặt. Những lần theo Nguyễn về nhà anh, qua mấy lần tiếp xúc với bà Như Hoa. Linh Đan có thể biết là bà Như Hoa không phải là con người sống buông thả. Bà rất tôn trọng lễ giáo, mẫu mực.
Thấy Linh Đan vẫn ngồi yên lặng, bà Nhã hắng giọng nói tiếp:
− Con thấy mẹ nói đúng không? Chẳng qua là bà Như Hoa biết con còn quá khờ khạo chưa trải đời nên mới gạt con như vậy. Bà ta căm thù ngoại của con, đời nào lại tha thứ cho cha mẹ mà không phá đám. Quyến rũ ba của con vừa được thoả mãn tình yêu, vừa được rửa hận. Đỗ Quang là một người thích hợp với con. Mẹ không bao giờ chấp nhận con quen và yêu thằng Nguyễn đâu.
Linh Đan kêu lên:
− Bà Như Hoa không phải là một người xấu xa như mẹ tưởng. Con chỉ yêu Nguyễn mà thôi. Con không yêu Đỗ Quang.
Câu nói của cô làm cho bà Nhã giận run cả lên. Bà chỉ tay vào mặt cô hét lớn:
− Có phải mẹ nuôi con khôn lớn để con vì tình yêu mù quáng mà chạy theo kẻ thù của mẹ hay không?
Cô nghẹn ngào:
− Bà Như Hoa bây giờ cũng đâu còn hận mẹ nữa đâu. Tại sao mẹ lại oán ghét người ta quá vậy?
− Đúng là đồ bất hiếu mà! Mẹ không ngờ con bây giờ lại như vậy. Mẹ báo cho con biết, nếu con còn tiếp xúc quan hệ với thằng Nguyễn thì đừng bao giờ xem mẹ là mẹ của con nữa.
Rời khỏi nhà, Linh Đan lang thang như vô định ngoài đường. Cuối cùng cô đứng trước dòng sông mới chiều nào cô và Nguyễn đã từng đến.
Buổi chiều. Nắng tắt ở cuối dòng. Gió chạy dài trên những hàng cây bên bờ sông. Màu nước bạc thếch như màu thuỷ ngân. Buồn bã đầy ảm đạm. Chẵng lẽ cô và Nguyễn phải chia tay nhau hay sao?
Nguyễn ơi… Nguyễn… cô thầm gọi tên của anh. Tình yêu của cô và anh đầy chông chênh như những viên cuội màu trắng trên bờ. Biết bao giờ giữa mẹ cô và dì của anh lại tình ra sự cảm thông. Tuyệt vọng.
Trời tối xuống thật nhanh. Màn đêm buông dần một nửa phố. Còn nữa kia vẫn là hoàng hông. Linh Đan băng nhanh qua một con đường trong trạng thái buồn bã chán chường. Cô không kịp nhìn thấy một chiếc honda đang chạy hết tốc lực. Cảm giác cuối cùng mà Linh Đan có được là một cái gì như tia chớp chói loà…. Cô rũ người xuống như một ngọn lá úa. Những tiếng kêu thất thanh của những người đi đường, tiếng còi hụ của xe cứu thương….. Linh Đan cảm thấy cô bồng bềnh như trôi vào cõi mơ….
Vị bác sĩ vừa bước ra khỏi phòng mổ, mọi người đã bao quanh:
− Thưa bác sĩ, Linh Đan thế nào ạ?
Sửa lại gọng kính trắng đang trễ xuống mắt, bác sĩ phụ trách phẫu thuật cho Linh Đan hắng giọng:
− Ai là người nhà của bệnh nhân?
Cả ông Tr. Phước và bà Nhã đều vội vàng đáp:
− Tôi đây.
Nguyễn căng thẳng nhìn mặt của vị bác sĩ. Anh như nuốt chậm rãi từng lời nói của ông ta:
− Bệnh nhân rất may mắn là chỉ bị tổn thương phần mềm. Chúc mừng cho mọi người.
− Cám ơn bác sĩ.
Bà Nhã khóc nấc lên vì mừng. Quên cả những bất hoà lâu nay, ông Tr. Phước ôm chặt lấy vợ.
− Mình hãy bình tĩnh lại đi. Vậy là con của chúng ta đã qua được rồi.
Tùng và Nguyễn siết chặt tay nhau đầy vui mừng. Cuộc phẫu thuật kéo dài hơn năm tiếng đồng hồ làm những giây thần kinh của anh như kéo căng đến giới hạn cuối cùng. Quả tim của anh tan nát ra từng mảnh nhỏ. Tội nghiệp cho Linh Đan của anh quá. Giá như mà anh đau dùm cho những cơn đau của cô.
Linh Đan vẫn chưa tỉnh và được cách ly trong một căn phòng có cửa kính. Nguyễn bồn chồn đi lại trước phòng. Quy định chỉ cho phép một người vào thăm nuôi mà thôi nên Nguyễn rất đau khổ chờ đợi ba mẹ của Linh Đan lần lượt vào.
Tùng rất tâm lý. Vừa thấy ông Tr. Phước bước ra, cậu ghé tai nói nhỏ vô tai Nguyễn:
− Nhường cho anh đấy.
Nguyễn lao nhanh vào phòng. Nắm lấy bàn tay xanh xao của cô, anh không kiềm được nước mắt. Tội nghiệp cho thiên thần bé nhỏ của anh. Cô mất máu khá nhiều và bị thương xây xát nhiều chỗ.
Nguyễn xem xét những vết thương của Linh Đan với niềm đau vô hạn. Anh yêu Linh Đan đến tận cùng trái tim. Nếu cô có mệnh hệ gì, chắc anh không sống nổi đâu.
Linh Đan nhấp nháy môi. Nguyễn mừng rỡ gọi nhỏ:
− Linh Đan… Linh Đan…
Cô ngơ ngác nhìn quanh, giọng yếu ớt:
− Đây là đâu vậy? Sao em lại ở đây.
Nguyễn ứa nước mắt:
− Em có đau lắm không?
Linh Đan nhíu mày cố nhớ lại. Ký ức cô thật là lộn xộn. Thật lâu, cô nhớ lại toàn bộ những gì đã xảy ra. Cô nói như khóc:
− Mẹ của em đâu rồi?
Nguyễn vuốt nhẹ lên tóc cô:
− Ngoài kia. Có cả ba em và Tùng nữa.
− Mẹ giận em ghê lắm.
− Không. Mẹ em khóc rất nhiều. Mẹ rất là thương em.
Ghé đầu vào sát tai cô thì thầm:
− Ba mẹ của em đã làm lành với nhau rồi. Trong lúc căng thẳng chờ đợi ca mổ cho em, ba em đã an ủi mẹ em rất nhiều. Hai người đã khóc và rất lo lắng cho em.
Cô trào nước mắt:
− Anh có nói dối em không?
Nguyễn cảm động:
− Không. Anh nói thật. Tình thương vô hạn của ba mẹ dành cho em đã giúp hai người xích lại gần nhau hơn.
Cô cười hiền:
− Em mê đi có lâu không?
− Hơn một ngày rồi.
− Lát nữa anh cho em gặp mẹ em nha.
Nguyễn gật đầu:
− Để anh ra cho hai bác hay là em đã tỉnh. Lát nữa anh sẽ trở lại với em. Bây giờ để Tùng vào thăm em, nếu không cậu ấy sẽ trách anh…tham lam. Anh sẽ gọi điện thoại cho dì của anh biết. Dì của anh đang mong tin của em từng giờ từng phút.
Cúi xuống hôn nhẹ lên trán của cô, Nguyễn mỉm cười:
− Mau thôi, anh sẽ trở lại vào với em.
Ở bên ngoài, ông Tr. Phước đang ân hận nói với vợ:
− Mình còn giận tôi không?
Bà Nhã cười buồn:
− Sau mấy chục năm vợ chồng, tôi thật là hụt hẫng khi biết là ông không yêu tôi.
Thở dài, ông Tr. Phước đằng hắng:
− Tôi giận mình vì mình đành lòng để cho tôi hiểu lầm, oán giận Như Hoa mấy chục năm nay. Cô ấy bỏ đi mà không một lời giải thích.
Bà Nhã rầu rĩ:
− Thật ra sự thật này tôi cũng chỉ biết được cách đây vài năm sau khi mẹ tôi gần chết. Bà mới nói ra chuyện này cho tôi biết mà thôi. Bà đã kể lại hết cho tôi và chị Thư nghe tất cả những gì mà bà đã làm lúc xưa. Khi sắp từ giã cõi đời bà đã quyết định nói lên sự thật này.
Ông Tr. Phước trách nhẹ:
− Sao mình không cho tôi hay sớm?
Bà Nhã nhếch môi cười chua chát:
− Để làm gì khi mọi chuyện đã an bày hơn hai chục năm rồi. Không một người vợ nào lại muốn khuấy động lên thế giới yên bình của mình đang sống. Vả lại, tôi luôn sợ mình…. Chê trách ngoại của Linh Đan, xem thường bà. Dù sao bà cũng đã ra đi rồi. Tôi không muốn làm cho bà buồn vì những gì bà đã làm cho tôi.
Ông Tr. Phước im lặng suy nghĩ. Đúng là không thể trách vợ của ông được. Bà không hề có lỗi trong chuyện mà mẹ của bà đã làm ra. Do đau xót cho nỗi oan của Như Hoa nên ông đã nặng lời với bà. Như vậy cũng không công bằng cho lắm.
Ông dịu giọng:
− Mình đừng nghĩ rằng tôi sạt nghiệp vì đã chu cấp cho Như Hoa. Bà ấy hiện nay rất giàu có. Mối quan hệ giữa tôi và Như Hoa giờ đây chỉ đơn thuần là tình bạn. Tôi sa cơ vì giá đất ngày càng sụt giá trong lúc lãi xuất vay ngày càng tăng. Ngôi biệt thự bán cho Như Hoa không đắt cũng không rẻ. Như Hoa vẫn muốn mua cho chúng ta với giá cao hơn để gián tiếp giúp đỡ tôi trả nợ nhưng bà vẫn biết tính của tôi rồi đấy. Đời nào mà tôi lại chấp nhận những chuyện như vậy chứ. Như Hoa có thiện ý mua lại ngôi biệt thự của chúng ta vì cô ấy hy vọng một ngày nào đó tôi có đủ điều kiện để mua lại nó nên không muốn nó lọt vào tay của người khác.
Bà Nhã chân thành:
− Khi nào gặp Như Hoa, ông cho tôi chuyển lời tạ tội. Dù sao thì bà ấy cũng là người thiệt thòi trong tình cảm.
Ông Tr. Phước gật đầu:
− Bà ấy cũng không còn giận ngoại của mấy đứa nhỏ nữa đâu.
Bà Nhã cảm thấy trong lòng thật là nhẹ nhõm. Nhìn theo Nguyễn đang vội vã đi vào với Linh Đan, bất giác bà mĩm cười hạnh phúc. Nguyễn rất yêu Linh Đan. Đó là điều mà bà cảm thấy trân trọng nhất.
Ông Tr. Phước giọng sâu lắng:
− Không biết mình có cảm giác như tôi không, khi con của chúng ta thập tử nhất sinh trên bàn mổ. Lúc ấy tôi mới ý thức được rằng, con cái là sợi dây liên lạc vô cùng thiêng liêng giữa chúng ta, kết nối chúng ta trong một ngôi nhà chung. Tôi luôn mong muốn cho con cái của chúng ta được sung sướng. Chúng là kết quả của tình yêu chứ không phải là của một sự chung sống gắng gượng.. Tôi cần đến con và mình bao nhiêu. Tôi không có quyền phá hỏng tất cả những gì mà chúng ta đã bao lâu chắt chiu gầy dựng. Đó là giá trị tinh thần, là tình cảm gia đình, là hạnh phúc thật sự…
Bà Nhã cảm động:
− Cám ơn mình. Chúng ta hãy vào với con đi….
Sân bay Tân Sơn Nhất. Nguyễn nắm lấy bàn tay của Linh Đan và đi như chạy trên hành lang của phòng đợi.
Bà Như Hoa mỉm cười khi nhìn thấy hai người. Giọng của bà nhẹ như gió thoảng:
− Cám ơn hai con đã đến.
Nguyễn buồn rầu nhìn bà. Đêm qua, hai dì cháu đã thức trắng tâm sự đến gần sáng. Một cuộc chia ly có lẽ dài, biết bao giờ dì của anh mới trở lại đây.
Linh Đan thổn thức:
− Dì không thể ở lại đây sao?
Bà Như Hoa cố nén cảm xúc, giọng bỡn cợt:
− Kìa Linh Đan, sao con lại như vậy? Biết đâu tháng sau dì sẽ lại về chơi nữa.
Cô nắm chặt lấy bàn tay gầy guộc của bà,
− Dì nên ở lại đi, anh Nguyễn rất thương dì, cả con nữa. Con không muốn dì phải ra đi như vậy. Không có dì, sao tụi con vui được.
Vuốt tóc cô, bà mỉm cười:
− Cũng có thể, ngày cưới của hai con dì sẽ về lại mà.
Nguyễn chợt im lặng, một nỗi đau đang dằng xé trái tim anh. Hơn ai hết, anh hiểu có thể dì của anh không bao giờ trở lại.
Nhếch môi cười buồn, bà Như Hoa xách chiếc valy lên. Bà có một cuộc tình. Duy nhất. Sau người đàn ông ấy. Bà không bao giờ yêu ai nữa. Bà và ông đã hiểu lầm nhau đến hơn hai mươi năm và số phận lại buộc bà chọn giải pháp ra đi. Ra đi cũng là để lãng quên. Mãi mãi. Nguyễn cần có Linh Đan trong cuộc đời mình. Sự có mặt của bà ở lại đây sẽ vẫn là một mối đe doạ cho hạnh phúc của người khác. Và biết đâu đó cũng có thể là nguyên nhân để cho Linh Đan và Nguyễn mãi mãi mất nhau. Bà thương Nguyễn, cháu của bà. Hạnh phúc của nó là niềm vô biên đối với bà.
Mi mắt cay xè, bà đi qua phòng cách ly. Trao lại cho Nguyễn một bì thư dày cộm, bà Như Hoa dặn dò,
− Con hãy mở nó ra sau khi về nhà.
Nguyễn ứa nước mắt. Suốt một tuần nay, anh luôn cố gắng thuyết phục dì của anh ở lại đây với anh. Anh rất yêu bà, từ khi cha mẹ mất đi, bà như người mẹ thứ hai đối với anh sau ngoại của anh. Bà là chỗ dựa tinh thần duy nhất của anh, là nơi mà anh luôn gởi gấm thương yêu.
Bà Như Hoa cố lấy giọng bình tĩnh:
− Dì đi nhé các con.
Nguyễn úp hai bàn tay vào mặt. Người đàn ông hiếm khi khóc nhưng anh không thể nào không khóc. Thật khó để chế ngự cảm xúc. Anh muốn hét lên thật lớn để giải toả bớt nỗi đau của mình.
Linh Đan đôi mắt hoe đỏ. Cô hiểu sự ra đi của dì Như Hoa là cả một hy sinh lớn lao cho Nguyễn và cô. Bà muốn những người ở lại đều được hạnh phúc. Ba c6o, mẹ cô và cả Nguyễn.
Nguyễn lau nước mắt cho cô. Anh động viên cô, và cũng như tự động viên chính mình:
− Sau này, khi mọi chuyện tốt đẹp như ý muốn, dì của anh sẽ trở về lại mà.
Phong thư vẫn chưa kịp mở, nằm yên trong túi áo. Nguyễn hít một hơi thật dài và ôm chặt lấy vai của Linh Đan. Anh rưng rưng nước mắt khi thừa sức đoán ra được những gì mà dì của anh muốn viết trong đó. Một khoảng thừa kế khổng lồ. Để có được nó, dì của anh đã phải bôn trải gần cả cuộc đời nơi xứ lạ quê người. Tội nghiệp cho dì của anh.
Dì ơi. Nguyễn thầm gọi tên người dì mà anh vô cùng kính yêu. Nguyễn đau khổ nhìn Linh Đan. Không lẽ anh chịu đầu hàng số phận hay sao?
Bà Nhã và ông Tr. Phước hấp tấp bước vào phòng đợi của sân bay. Nắm chặt lấy vai của Nguyễn, bà Nhã hỏi nhanh:
− Dì của con đâu rồi?
Linh Đan trả lời thay cho anh:
− Dạ, ở trong phòng cách ly rồi.
Bà Nhã quay lại nói với chồng:
− Em có thể thuyết phục Như Hoa ở lại mà. Em hiểu, chỉ có em mới có thể làm chuyện đó mà thôi. Như Hoa ra đi vì sợ em vẫn còn giận hờn, làm ảnh hưởng đến hạnh phúc của bọn trẻ.
Nguyễn và Linh Đan cùng ông Tr. Phước hồi hộp nhìn theo bà Nhã đang cố lách nhanh vào trong phòng cách ly. Một nhân viên của sân bay giữ bà lại ở cửa vào, nhưng Nguyễn đã bước đến thật nhanh. Anh khẩn khoản:
− Xin làm ơn cho chúng tôi gặp hành khách Tôn Nữ Như Hoa. Rất gấp.
Cả Linh Đan và ông Tr. Phước cũng chạy nhanh đến. Gương mặt của ai cũng đầy căng thẳng lo âu:
− Theo chân nhân viên bảo vệ sân bay, bà Như Hoa bước ra khỏi phòng cách ly ngỡ ngàng nhìn mọi người. Bà Nhã nắm chặt lấy bàn tay của Như Hoa, giọng thân ái:
− Xin chị hãy ở lại đi, vì các cháu. Nguyễn rất cần sự có mặt của chị. Chúng tôi cũng muốn chị ở lại. Chuyện cũ đã qua rồi, xin chị cũng đừng buồn, chúng ta cũng không nên nhắc lại nữa.
Bà Như Hoa gượng cười:
− Tôi vui vẻ để ra đi mà. Dù sao thì cũng cám ơn tình cảm của tất cả mọi người.
Nguyễn ôm chặt lấy hai vai của bà. Anh khàn giọng:
− Con hiểu vì sao dì lại muốn trở lại bên ấy. Nhưng có lúc nào dì nghĩ là sự ra đi của dì sẽ làm cho cuộc đời của con bất hạnh thêm không? Từ nhỏ, con đã mồ côi cha mẹ rồi. Điều mà con thiếu thốn nhất là tình cảm của những người thân. Bây giờ dì Nhã đã ra tận đây để yêu cầu dì ở lại thì con thấy không có lý do gì mà dì lại trở lại bên ấy nữa.
Những giọt nước mắt lăn dài trên gương mặt gầy buồn của bà Như Hoa. Tất cả mọi người đều ứa nước mắt. Bà Nhã vẫn nắm lấy bàn tay của bà Như Hoa thủ thỉ:
− Chúng ta sẽ là sui gia chị ạ. Thời gian tương lai là của bọn trẻ. Chúng rất cần sự thông cảm của chúng ta.
Bà Như Hoa cảm động:
− Vì thịnh tình của chị, tôi sẽ ở lại. Rất cám ơn chị đã hiểu tôi.
Không thể nói hết nỗi vui mừng của mọi người, Nguyễn cười nói với Linh Đan
− Có nằm mơ, anh cũng không tưởng tượng ra một cảnh tuyệt vời đến như vậy.
Bà Nhã và bà Như Hoa thân mật dìu nhau ra xe, vừa đi vừa nói chuyện. Ông Tr. Phước vui vẻ.
− Tôi gọi taxi chứ. Chẳng lẽ cả nhà chúng ta cứ đứng mãi ở sân bay hay sao?
Ngôi biệt thự được sửa chữa lại thêm đôi chút, và được trang hoàng lại để cho đám cưới của Nguyễn và Linh Đan. Bà Như Hoa rất hào hứng trong việc đôn đốc mọi người làm cho thật nhanh. So với cách đây nữa năm thì bà cảm thấy sức khoẻ của mình cũng khá hơn nhiều lắm. Bà rất vui, vì không chỉ có bà Nhã mà cả bà Thư cũng đã trở thành những người bạn thân thiết của bà.
Nguyễn dựng chiếc môtô trong sân. Linh Đan theo chân anh đi vào phòng khách. Giọng của Nguyễn vui vẻ:
− Dì ơi, con đã gởi xong tất cả những tấm thiệp cưới rồi.
Bà Như Hoa mỉm cười, còn Linh Đan thì đầy mắc cỡ đến đỏ mặt:
− Con chào dì.
Ngắm nhìn cô đầy thương yêu, bà Như Hoa khen:
− Linh Đan của dì ngày càng đẹp ra đấy.
Nguyễn trêu cô:
− Đừng nghe dì của anh khen… xã giao mà hếch mũi lên trời rồi làm phách với anh đó nghen.
Cô nũng nịu:
− Dì khen em thật mà. Bộ anh ganh với em hả.
Nguyễn nhéo mũi cô:
− Không khéo càng ngày dì càng thương em hơn thì nguy.
Bà Như Hoa cười hạnh phúc:
− Chứ còn sao nữa, Linh Đan ngoan hơn con nhiều. Dì có thương Linh Đan hơn con thì cũng đúng thôi mà.
Nguyễn nắm chặt lấy tay của Linh Đan:
− Anh dắt em đi xem căn phòng mới của chúng ta nghen.
Bà Như Hoa hưởng ứng:
− Phải đó. Con đưa Linh Đan đi xem thử đi, có cần phải thêm bớt gì thì cho dì hay nha.
Nguyễn cười với cô:
− Dì cưng em ghê. Xem như thằng cháu này của dì đã xếp xó rồi.
Linh Đan cúi chào bà Như Hoa. Cô theo Nguyễn lên trên lầu. Căn phòng hạnh phúc của cô nằm cạnh ban công. Những rèm cửa màu vàng chanh rất đẹp. Cô ngạc nhiên hỏi Nguyễn:
− Anh chọn màu cho rèm cửa à?
Nguyễn mỉm cười:
− Chứ còn sao nữa. Anh đoán là em rất thích màu vàng chanh vì trước đây rèm cửa phòng ngủ của em cũng màu đó kia mà.
Cô chớp nhẹ mi mắt:
− Cám ơn anh đã nhớ đến sở thích của em.
Nguyễn ôm lấy vai cô:
− Chưa hết đâu, còn nữa.
Anh mở khoá. Trước ánh mắt sững sờ của cô là một bức tranh rất đẹp. Cô mở lớn mắt chiêm ngưỡng. Anh giải thích:
− Anh vẽ chân dung của em theo ký ức của anh đó. Anh chỉ là một tay vẽ nghiệp dư mà thôi nên có lẽ không được đẹp cho lắm. Chỉ cần giống em là được.
Cô cảm động ôm chặt lấy anh:
− Rất đẹp. Món quà của anh làm em vô cùng hạnh phúc. Anh vẽ nó khi nào vậy?
Nguyễn ôm lấy cô:
− Vào mỗi tối, khi anh nhớ đến em.
Khẽ nâng cằm cô lên. Nguyễn hôn nhẹ lên trán cô. Linh Đan im lặng lắng nghe cảm xúc của anh và cô đang dâng lên. Thật tuyệt dịu khi vòng tay của anh thật nồng nàn và ấm.
Cô mỉm cười với anh. Bên ngoài cửa sổ, tigôn rực hồng cả một khoảng trời…

Hết

Các tập/chương/hồi khác của Một Khoảng Trời Yêu Thương

Mục lục truyện

Nếu thấy trang web hữu ích với bạn, hãy click Like ủng hộ chúng tôi !