Truyện kiếm hiệp
 

Chuyện thầm kín của con trai (Phần 13)

Tác giả: Ngô Quý Như | Lượt xem chương này: 499

9. Cơn ác mộng của tuổi dậy thì

Một buổi tối, Hòa cảm thấy tinh hoàn bên phải có cảm giác đau, lúc đầu còn lâm râm nhưng về sau lại càng đau. Mẹ Hòa vội đưa Hòa đến bệnh viện. Qua kiểm tra, bác sĩ chẩn đoán Hòa bị chứng thắt ống dẫn tinh, một chứng bệnh cấp tính nghiêm trọng nhất, cần phải tiến hành phẫu thuật ngay. Sau khi mổ, sức khoẻ Hòa trở lại bình thường. May mà bệnh đang trong thời kỳ đầu và đã được điều trị kịp thời; nếu không, hậu quả thật khó lường.

Những cơn ác mộng của lứa tuổi thiếu niên

Thế nào là chứng âm nang cấp? Nếu không chữa trị kịp thời nó sẽ có những ảnh hưởng như thế nào đối với sức khoẻ? Dưới đây là những điều về chứng âm nang cấp thường thấy ở lứa tuổi thiếu niên. Khi bước vào tuổi dậy thì, các bạn cũng nên biết một số kiến thức liên quan và dĩ nhiên các bậc phụ huynh cũng cần phải biết.

Chứng âm nang cấp là bệnh cấp tính của bìu tinh hoàn, thường thấy ở lứa tuổi thanh thiếu niên; những bệnh lý cần phải được xử lý gấp là:
1. Xoay ống dẫn tinh
2. Viêm tinh hoàn cấp
3. Sa nang
4. Vỡ tinh hoàn

Bệnh thắt ống dẫn tinh cấp

Ống dẫn tinh nối với tinh hoàn và cũng là đường dẫn quan trọng của túi chứa tinh. Nó có huyết quản, dây thần kinh, cơ và dây chằng, giúp cung cấp máu cho tinh hoàn. Khi ống dẫn tinh bị thắt lại, máu
không được lưu thông, gián tiếp tạo thành tình trạng hoại tử tinh hoàn do thiếu máu. Chứng thắt ống dẫn tinh thường xảy ra ở độ tuổi từ 10 đến 16, phải điều trị gấp thì mới có thể giữ được tinh hoàn

Chứng thắt ống dẫn tinh chủ yếu xuất hiện do bẩm sinh, nguyên nhân thường thấy là lớp màng bọc quanh tinh hoàn quá lớn, khiến cho tinh hoàn không đủ không gian chuyển động. Khi dây chằng giữ tinh hoàn co lại, tinh hoàn có xu hướng di chuyển vào bên trong cơ thể. Khi dây chằng buông lỏng, tinh hoàn mới trở về vị trí ban đầu. Nhưng cũng có lúc, tình hình lại không như thế; tinh hoàn cứ xoay vòng trong ống dẫn tinh cho đến lúc không thể trở lại vị trí ban đầu được.

Nếu tinh hoàn thiếu máu trong 4 giờ thì có nguy cơ bị hoại tử, nhiều khả năng phải loại bỏ. Vì vậy, chứng thắt ống dẫn tinh cấp là một bệnh trong âm nang cấp, cần phải điều trị trong thời gian sớm nhất.

Cần chú ý đến những cơn đau tức đột ngột

Lúc mới bắt đầu, người bệnh có cảm giác đau ở bẹn hoặc ở tinh hoàn. Một giờ sau, cơn đau kịch liệt hơn do lúc này tinh hoàn đã lên đến bẹn, nếu để lâu sẽ dẫn đến sưng bìu tinh hoàn. Lúc này, cần phải dùng kỹ thuật y học để kiểm tra khu biệt với chứng viêm tinh hoàn cấp. Nhưng đôi khi cũng có trường hợp chẩn đoán nhầm (20%). Nếu như trên lâm sàng xét thấy có triệu chứng của chứng thắt ống dẫn tinh thì đầu tiên phải gỡ điểm bị thắt. Nhưng do bị đau, người bệnh thường không muốn hợp tác với bác sĩ điều trị. Vậy biện
pháp an toàn nhất là mổ nhanh để kiểm tra.

Nếu như tình hình không nghiêm trọng lắm, trong khoảng 12 tiếng, tinh hoàn vẫn còn cơ may được cứu chữa (bị mất khả năng sản xuất tinh trùng nhưng có vẫn có thể sản xuất hoóc môn sinh dục nam).

Chứng thắt ống dẫn tinh thường lần lượt xảy ra ở hai bên. Vì vậy, khi làm phẫu thuật, ngoài việc cố định cho bên tinh hoàn bị bệnh, bác sĩ cũng nên cố định tinh hoàn chưa bị bệnh để tránh lặp lại tình trạng trên.

Trong âm nang, ngoài ống dẫn tinh bị thắt, phần nối tinh hoàn cũng dễ bị thắt. Tuy nhiên, nếu như nó bị hỏng thì cũng không ảnh hưởng đến chức năng của tinh hoàn.

Các tập/chương/hồi khác của Chuyện thầm kín của con trai

Mục lục truyện

Truyện đọc nhiều (hot)

Truyện mới cập nhật

Nếu thấy trang web hữu ích với bạn, hãy click Like ủng hộ chúng tôi !