Truyện kiếm hiệp
 

Chuyện thầm kín của con trai (Phần 18)

Tác giả: Ngô Quý Như | Lượt xem chương này: 460

Bệnh mụn giộp

Là bệnh lây lan qua đường sinh dục, bao gồm hai loại. Loại thứ nhất xuất hiện ở phần niêm mạc miệng, loại thứ hai xuất hiện ở cơ quan
sinh dục. Thời gian ủ bệnh 3-6 ngày. Bệnh nhân có những triệu chứng như cảm cúm. Khi ổ bệnh phát tác, họ cảm thấy rất đau nhức.
Những hạt mụn nhỏ sẽ biến thành mụn giộp một cách nhanh chóng. Mụn sẽ vỡ ra do cọ xát, vết lở loét kéo dài 1-2 tuần rồi lành miệng.

Bệnh này sẽ tái phát trong một thời gian dài. Đối với người có sức đề kháng kém hoặc đã lây nhiễm bệnh AIDS thì mức độ tái phát càng nghiêm trọng hơn. Phụ nữ nhiễm phải bệnh này dễ sẩy thai. Tỷ lệ em bé chết do truyền nhiễm bệnh từ mẹ sang con cao hơn 60%.

Bệnh hạ cam mềm

Khi hệ thống bài tiết của cơ thể nhiễm khuẩn này thì nơi bị nhiễm sẽ ung loét,. Qua thời gian ủ bệnh 2-6 ngày, trên bề mặt sẽ mọc lên bao nước hoặc những mảng mụn nhỏ; 2-3 ngày sau, bao nước sẽ tự vỡ, tạo thành những lớp da màu đỏ và có mùi hôi, trong lâm sàng gọi đó là hạ cam mềm. Một hai tuần sau khi bệnh hạ cam mềm xuất hiện, phần lớn người nhiễm bệnh sẽ có triệu chứng: hai bên hạch bẹn sẽ bắt đầu sưng, da đỏ rát sưng tấy.

Bệnh hạ cam mềm lây truyền chủ yếu qua đường sinh dục, ở những nước nhiệt đới và những nơi có điều kiện vệ sinh kém. Ở nam giới, bệnh xẩy ra ở vùng rãnh quy đầu và hai bên hãm quy đầu. Ở nữ giới,
bệnh xẩy ra ở hội âm, hậu môn, âm thần. Gái mại dâm là nguồn lây lan chủ yếu.

Bệnh về đường tình dục không hẳn chỉ lây nhiễm qua đường quan hệ tình dục. Một số người có những cách điều trị và dự phòng không đúng cho nên có khi đã bị nhiễm bệnh nhưng bản thân lại không hề hay biết. Cho nên, muốn phòng chống bệnh, trước hết phải có những hiểu biết chính xác về bệnh.

12. Những quan niệm đúng đắn trong phòng và trị bệnh lây lan qua đường tình dục.

Hôm nay là ngày toàn trường tổ chức tiêm phòng bệnh, lớp Minh cũng đã thảo luận vấn đề này ngay từ sáng sớm.
"Minh, chiều nay phải tiêm phòng đấy."
"Ôi mình lo quá"
"Có gì đáng sợ đâu nào"
"Mình sợ đau... vả lại, nghe nói tiêm phòng cũng dễ dàng lây nhiễm bệnh lắm"
"Này, cậu xem, tớ khoẻ như thế này thì sao có thể nhiễm bệnh được cơ chứ. Còn cậu, tớ nghe nói uống vitamin C có thể phòng được bệnh đấy"
"Thật à! Vậy thì tớ phải đi mua ngay vitamin C thôi"
"Nhưng tớ nghe nói, nếu hai người cùng sử dụng một kim tiêm mới có thể lây truyền bệnh được"
"Bạn Huệ nói đúng đó"
Có phải Huệ đúng? Và các bạn khác đã sai? Vậy thì chúng ta phải làm cách nào để có thể đề phòng lây nhiễm bệnh?
Bệnh lây qua đường tình dục không chỗ nào là nó không vươn tới được. Phần lớn những người bị nhiễm là do không chuẩn bị đề phòng tốt, hoặc phạm vi dự phòng còn hạn chế. Nhưng cũng có một số thanh thiếu niên hiểu biết một cách lệch lạc qua những lời truyền miệng của bạn bè. Kết quả đưa đến là sự hối tiếc khôn cùng. Dưới đây chúng tôi đơn cử những quan niệm về cách phòng và chữa trị bệnh lệch lạc trong dân gian. Hi vọng các bạn sớm thức tỉnh, để không còn phải là người vô tri nữa.

Quan niệm thứ nhất

Sai: Chỉ cần sử dụng bao tránh thai thì sẽ không bị nhiễm bệnh.
Đúng: Bao tránh thai tuy là một dụng cụ phòng bệnh tốt nhưng vẫn có những chỗ sơ hở. Ví dụ như sử dụng bao không đúng quy cách (không bao kín dương vật, không dùng ngay lúc bắt đầu giao hợp, sau khi xuất tinh còn tiếp tục những động tác giao hợp). Cũng có khi bao tránh thai có chất lượng kém, bị rách trong quá trình giao hợp... Tất cả những trường hợp đó đều có thể dẫn đến lây nhiễm bệnh.

Quan niệm thứ hai

Sai: Trước khi giao hợp, uống vitamin C thì có thể tránh được nhiễm bệnh.
Đúng: Vitamin C không có công dụng phòng bệnh lây nhiễm qua đường tình dục.

Quan niệm thứ ba

Sai: Nếu tưới xăng vào niệu đạo thì có thể phòng được chứng viêm niệu đạo.
Đúng: Xăng không những không có chức năng chữa bệnh mà còn làm hại đến tổ chức niêm mạc niệu đạo, gây bỏng.

Các tập/chương/hồi khác của Chuyện thầm kín của con trai

Mục lục truyện

Truyện đọc nhiều (hot)

Truyện mới cập nhật

Nếu thấy trang web hữu ích với bạn, hãy click Like ủng hộ chúng tôi !